I-ốt là vi chất quan
trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ
thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như
tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt
động...
·
Tác hại của việc thiếu I-ốt:
Thiếu iốt ở Việt Nam là
một vấn đề của sức khỏe cộng đồng. Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỉ lệ
mắc bướu cổ ở miền núi phía Bắc là 38%, miền núi Trung bộ 27% và Tây nguyên
29%. Một số gia đình không có thói quen sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng
ngày.
Trẻ em và phụ nữ mang
thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu I-ốt ở
thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng
trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật
bẩm sinh khác.
Thiếu I-ốt ở trẻ em sẽ
gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... Ngoài ra,
thiếu I-ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát
triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi..
·
Phòng ngừa tiếu I-ốt:
Sử dụng muối I-ốt thay cho muối thường trong ăn uống
và chế biến thức ăn hàng ngày là đủ nhu cầu I-ốt cho cơ thể và phòng được các rối
loạn do thiếu I-ốt. Dùng muối I-ốt thường xuyên hàng ngày không ảnh hưởng đến
sức khỏe vì lượng iốt dư sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu.
·
Ai hạn chế sử dụng muối I-ốt:
Những bệnh nhân tim và thận nên giảm lượng muối tiêu
thụ mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người
bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối I-ốt vì I-ốt sẽ khiến họ lồi mắt,
run tay nhiều hơn.
· Cách dùng và bảo quản muối iốt
- Cách sử dụng muối I-ốt cũng giống như muối thường.
Muối I-ốt có thể dùng ướp thịt, cá, muối dưa cà, nêm thức ăn đang nấu trên bếp
như bình thường.
- Bảo quản: Sau khi mua về và khi sử dụng để trong lọ
có nắp đậy hoặc túi nilông buộc kín. Do I-ốt là chất dễ bay hơi nên lưu ý không
rang muối I-ốt, không để muối I-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu
vào. Dùng xong mỗi lần rửa lọ sạch, phơi khô xong lại dùng tiếp đợt khác.
Muối I-ốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hoàn
toàn như muối thường, được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên
ngon hơn. Lượng I-ốt được trộn vào muối an toàn cho cả người không thiếu I-ốt.
(Sức khỏe & Đời sống)