image bannerimage bannerimage banner
Mô Hình khởi nghiệp trồng rau thủy canh đạt hiệu quả cao

Những năm qua, phong trào khởi nghiệp đã lan toả và đi vào đời sống của đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bắc Bình. Từ đây, nhiều tấm gương trẻ của huyện đã trở thành chủ nhân của những mô hình tiêu biểu của địa phương, trong đó có mô hình trồng rau thủy canh của đoàn viên Lê Thị Ái Nhi, khu phố Lương Hòa, thị trấn Lương Sơn.

Sau nhiều năm ấp ủ, trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, Tháng 5 năm 2020, Nhi đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng rau thủy canh ban đầu chỉ 10m2 thấy hiệu quả, Nhi  đã mở rộng diện tích trồng rau thủy cảnh trên mãnh đất  vườn nhà khoảng 320 m2.

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình, Ái  Nhi  cho biết, đây là mô hình mô phỏng hệ sinh thái tự nhiên, không sử dụng đất, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình sản xuất này đã tiết kiệm nước, tiết kiệm sức lao động và chi phí do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới. Với tổng diện tích khoảng 320 m2., chỉ cần 1 nhân công chủ yếu đo các chỉ số về chất lượng rau, việc chăm sóc chủ yếu áp dụng giải pháp về công nghệ. Trong quá trình triển khai, từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch, từng giàn rau sẽ được ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao. Sản phẩm rau trồng theo phương pháp này không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống.

Với diện tích hơn 300 m² được đầu từ 70 triệu đồng, vườn rau thủy canh của Nhi chủ yếu trồng các loại như cải thìa, cải đắng, cải ngọt, cải nhúng… Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch khoảng từ 30 - 45 ngày. Bình quân một ngày, vườn rau của Nhi cho thu hoạch hơn 20 kg rau tươi, sạch, an toàn, chủ yếu cung cấp cho khách hàng tại địa phương, giá bán trung bình từ 25 – 30 nghìn đồng/kg. hiện tại bình quân 1 ngày  cung cấp khoảng 20 ký rau cho các chợ và người dân ở trong và ngoài địa phương, bạn hàng đặt mua trên các mạng xã hội facebook, zalo…

Thấy mang lại hiệu quả cao, nhiều đoàn viên thanh niên trong và ngoài địa phương thường xuyến tới tham qua học hỏi mô hình trồng rau của Nhi.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Nhi cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng rau cũng như tìm kiếm, nhân giống nhiều hơn các giống rau mới đồng thời sẽ chia sẻ cách làm, kinh nghiệm đến đoàn viên thanh niên của địa phương, qua đó giúp đỡ được nhiều đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, thu nhập ổn định từ mô hình này.

         Nhận xét về đoàn viên Lê Thị Ái Nhi, bà Nguyễn Thúy Kiều, phó bí thư  đoàn thị trấn Lương Sơn cho biết: “ Không chỉ giỏi làm kinh tế, Ái Nhi còn chấp hành tốt các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định tại địa phương và tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn tại địa phương ”.

         Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ, dám làm cộng với  niềm đam mê, nỗ lực vươn lên, đoàn viên Lê Thị Ái Nhi đã và đang thành công với mô hình khởi nghiệp của mình.  Mô hình trồng rau thủy canh của đoàn viên Lê Thị Ái Nhi  đã và đang đi đúng hướng trong sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương.

                                                                         Chung Diễm

Tin liên quan
TRANG TRUYỀN HÌNH
  • Tham quan Hồ Cà Giây
  • Cung đường Bàu Trắng
1 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang