(binhthuan.gov.vn) Hiện
nay, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hiểu là việc liên kết kiểm soát tất
cả các khâu từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm như trồng trọt, chăn
nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và
phân phối tiêu thụ sản phẩm. Tất cả các công đoạn đều áp dụng chương trình quản
lý chất lượng theo kiểm soát mối nguy an toàn thực phẩm toàn bộ chuỗi, bảo đảm
truy xuất nguồn gốc, có cam kết về đảm bảo an toàn.
Trong năm 2022, Chi cục quản lý chất
lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã xây dựng, kết nối 5 mô hình chuỗi cung ứng thực
phẩm nông sản, thủy sản an toàn với sản lượng kiểm soát 4.780 tấn/ năm. Lũy kế
đến nay, Chi cục đã xây dựng, kết nối 86 mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm
nông, lâm, thủy sản an toàn với sản lượng kiểm soát 197.753,7 tấn/ năm; bên
cạnh đó, Chi cục cũng đã cấp 72 giấy xác nhận sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng
thực phẩm an toàn/ 57 cơ sở/ 436 sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
Qua xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thực hiện nhiều
giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xúc tiến thương mại như: thường
xuyên thông tin về sản phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông thủy sản; cung
cấp danh sách các doanh nghiệp có sản phẩm tham gia chuỗi để đưa lên sàn thương
mại điện tử website www.sanphamdiaphuong.com.vn, sannocop.vn, voso.vn,
postmart.vn…; tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn cơ sở đưa sản phẩm chuỗi lên sàn
thương mại điện tử, hội nghị kết nối cung cầu; hỗ trợ doanh nghiệp 155.000 tem
QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản, thủy sản sản xuất theo chuỗi
cung ứng an toàn; cung cấp thông tin doanh nghiệp có nhu cầu kết nối tiêu thụ sản
phẩm lên web Chi cục, Web Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp để liên kết, tiêu
thụ toàn quốc; Lập group riêng kết nối các doanh nghiệp, cơ sở có nhu cầu cung ứng
sản phẩm và cơ sở, doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm... Thông qua việc xây
dựng chuỗi được đã tạo ra một lượng sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn có kiểm
soát; đồng thời, giúp cơ sở tham gia chuỗi ổn định về đầu ra, đảm bảo phát triển
bền vững trong sản xuất kinh doanh.
Để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm
an toàn và thúc đẩy kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản thủy sản, trong thời
gian tới Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục triển
khai nghiêm túc công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của Trung ương,
địa phương. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định, chính sách hỗ trợ
trong sản xuất sản phẩm nông sản được Chính phủ, Bộ và UBND tỉnh ban hành,
tuyên truyền lợi ích và hiệu quả khi doanh nghiệp tham gia chuỗi; đồng thời, tuyên
truyền vận động nông dân, hội viên tham gia tích cực vào sản xuất kinh doanh thực
phẩm an toàn. Vận dụng các quy định, chính sách trong xây dựng chuỗi để kịp thời
hỗ trợ một phần kinh phí cho cơ sở tham gia mô hình.
Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền,
quảng bá các sản phẩm tham gia chuỗi đến đông đảo người tiêu dùng, đồng
thời thường xuyên thông tin các điểm bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng biết,
lựa chọn. Phối hợp với ngành Công thương, các địa phương trong và ngoài tỉnh đẩy
mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm tham
gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; vận động cơ sở ứng dụng, tham gia các sàn
thương mại điện tử để kết nối tiêu thụ sản phẩm; kết hợp giữa phương thức phân
phối truyền thống với phân phối hiện đại tăng sản lượng tiêu thụ sản phẩm.
Nguyễn Phương