Người dân, doanh nghiệp trồng thanh long cần sản xuất theo các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu
(binhthuan.gov.vn) Để
giúp người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về việc cấp mã số
vùng trồng và cấp mã số cơ sở đóng gói đối với các sản phẩm nông sản phục vụ xuất
khẩu, phóng viên Cổng thông tin điện tử tỉnh đã phỏng vấn ông Lê Văn Thiệt –
Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật về vấn đề này.
Xin ông cho biết mã số vùng trồng và
mã số cơ sở đóng gói là gì?
Trong những năm gần đây, mã số vùng trồng
và mã số cơ sở đóng gói đang được các nước nhập khẩu rất quan tâm và là một
trong những tiêu chí bắt buội phải có đối với một số nông sản xuất khẩu, nhất
là các mặt hàng là hoa quả tươi.
Ở nước ta, mã số vùng trồng bắt đầu có
từ năm 2008 khi Bộ Nông nghiệp của Hoa Kỳ yêu cầu đối với một số mặt hàng trái
cây tươi xuất khẩu vào Hoa Kỳ phải có mã số vùng trồng nhằm đảm bảo đáp ứng các
quy định kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, là việc truy xuất
nguồn gốc xuất xứ của nông sản. Tuy nhiên, lúc đó nước ta vẫn chưa thực sự quan
tâm đến việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói cho các mặt hàng nông sản. Đến
năm 2018, khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc có yêu cầu tất cả các lô hàng trái
cây tươi nhập khẩu vào Trung Quốc phải có mã số vùng trồng và mã số của nhà
đóng gói, lúc này các tỉnh, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến
các hoạt động xuất khẩu mới thực sự quan tâm đến mã số vùng trồng và mã số cơ sở
đóng gói.
Sau gần 4 năm thực hiện việc cấp mã số
vùng trồng và cấp mã số cơ sở đóng gói, nước ta đã có những kết quả gì thưa
ông?
Sau gần 4 năm (từ năm 2018 – 2022) các
cơ quan chức năng đã thực hiện việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng
gói, đến nay số lượng vùng trồng đã được cấp của nước ta là hơn 5.000 mã số cho
các vùng trồng và hơn 1.000 mã số cho cơ sở đóng gói có nhu cầu xuất khẩu sang
các thị trường Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc…
Tại Bình Thuận, đến nay đã có 574 mã số
vùng trồng được cấp và 287 mã số cơ sở đóng gói được cấp để xuất khẩu nông sản
sang các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, New Zealand, Trung Quốc.
Mặc dù công tác thiết lập, cấp và quản
lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đã đạt được những kết quả tích cực,
góp phần nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và tăng
kim ngạch xuất khẩu; đồng thời, cũng góp phần định hướng người nông dân thực
hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, sản xuất theo tiêu chuẩn và thị hiếu của thị
trường. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến
công tác này, do đó tỷ lệ diện tích trồng trọt được cấp mã số vùng trồng chưa
cao, mới chỉ tập trung ở một số cây ăn quả chủ lực.
Bên cạnh đó, công tác giám sát mã số
các vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sau khi được cấp mã số tại một số địa
phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo duy trì đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật
theo quy định của nước nhập khẩu; tình trạng mạo danh mã số vùng trồng và vi phạm
về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm của vùng trồng và cơ sở đóng gói vẫn
còn tồn tại khiến nước nhập khẩu phải cảnh báo hoặc tạm dừng nhập khẩu trái cây
tươi của Việt Nam.
Trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật
có khuyến cáo gì đối với thanh long xuất khẩu của tỉnh Bình Thuận?
Tỉnh Bình Thuận cần xác định vai trò
quan trọng của việc cấp mà số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói theo chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 318/QĐ-TTg về việc ban hành Bộ tiêu chí
quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng
cao, trong đó tiêu chí về vùng nguyên liệu tập trung đối với nông sản chủ lực của
xã được cấp mã số vùng trồng. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng cần tập trung
thực hiện theo Chỉ thị số 1838/CT-BNN-BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về tăng cường công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng
gói phục vụ xuất khẩu. Có thể nói, việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở
đóng gói trong thời gian tới rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa
phương chung tay để phục vụ xuất khẩu nông sản của nước ta đáp ứng các quy định
về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu.
Để tập trung nguồn lực hỗ trợ và hướng
dẫn tỉnh Bình Thuận thực hiện thiết lập, quản lý các mã số vùng trồng phục vụ
xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, nông
dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn
tỉnh Bình Thuận cần hiểu rõ việc muốn xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc thuận
lợi, tăng thu nhập thì bắt buộc phải tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu.
Do đó, việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói là điều kiện bắt buộc
thực hiện để truy xuất nguồn gốc nông sản; đồng thời, khi thực hiện mã số vùng
trồng và cơ sở đóng gói sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, doanh
nghiệp, từ đó người dân thực hiện tốt hơn quy trình sản xuất trên cánh đồng của
mình và tạo ra sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.
Để thực hiện chuyển đổi số trong việc
cấp mã số vùng trồng và cấp mã số cơ sở đóng gói, Cục Bảo vệ thực vật có hỗ trợ
gì thưa ông?
Cục Bảo vệ thực vật được Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn giao cho nhiệm vụ cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở
đóng gói các sản phẩm nông sản phục vụ xuất khẩu. Cục Trồng trọt được Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho nhiệm vụ cấp mã số vùng trồng và mã số
cơ sở đóng gói các loại cây trồng tiêu thụ nội địa.
Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn đang trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, sắp xếp hệ thống hóa dữ
liệu, tập huấn kiến thức chuyển giao cho Chi cục Trồng trọt các tỉnh, thành phố
cùng thực hiện quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói nhằm truy xuất, trao đổi dữ
liệu, kiểm tra, giám sát nông sản…..
Việc thực hiện đưa nhật ký điện tử vào
sử dụng đóng vai trò quan trọng trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa từ gốc. Hệ
thống này sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và mã
số cơ sở đóng gói góp phần giúp cho quản lý tốt sản phẩm từ vùng trồng đến nhà
đóng gói và nước nhập khẩu; đồng thời, giúp các cơ quan kiểm dịch thực vật của
nước nhập khẩu có thể tra cứu thông tin của các vùng trồng trọt một cách nhanh
chóng, chính xác và minh bạch.
Bên cạnh đó, việc thực hiện chuyển đổi
số, số hóa mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói giúp người dân dự báo được
tình hình sâu bệnh trên cây trồng để có thể sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật
phù hợp nhằm tiêu diệt sâu bệnh gây hại nhưng không vượt quá dư lượng thuốc bảo
vệ thực vật, từ đó tạo ra sản phẩm nông sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm,
đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng của các nước nhập khẩu.
Với đà phát triển của công nghệ 4.0
như hiện nay, thực hiện chuyển đổi số trong việc cấp mã số vùng trồng và mã số
cơ sở đóng gói rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Chính phủ, đến
các Bộ, ngành, địa phương và người dân, doanh nghiệp.
Nguyễn Phương