Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước đối với quả thanh long
(binhthuan.gov.vn) Hiện
nay, thanh long của tỉnh ta chủ yếu được tiêu thụ trên thị trường ở dạng trái
tươi và một số ít là các sản phẩm đã qua chế biến như nước ép thanh long, rượu
vang thanh long, thanh long sấy khô, sấy dẻo… Trong đó, thị trường nội địa khoảng
15 - 20% sản lượng; còn lại 80 - 85% sản lượng thanh long là xuất khẩu. Tuy
nhiên, số lượng thanh long xuất khẩu chính ngạch của tỉnh ta chiếm tỷ lệ rất thấp
khoảng 2% - 3%, số còn lại tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với
thương nhân Trung Quốc hoặc hoặc liên kết với các doanh nghiệp ngoài tỉnh để trực
tiếp xuất khẩu.
Về tiêu thụ nội địa, hiện nay trái
thanh long của tỉnh ta đã có mặt hầu hết trên các thị trường trong cả nước;
trong đó, tập trung nhiều ở khu vực các tỉnh phía Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và
các tỉnh lân cận, các tỉnh duyên hải miền Trung. Hoạt động mua bán thanh long
do doanh nghiệp, các cơ sở thu mua, đóng gói thanh long thực hiện thông qua các
kênh phân phối, chợ đầu mối ở các tỉnh, thành phố.
Để đảm bảo hoạt động tiêu thụ thanh
long tỉnh nhà được thuận lợi, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục
phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh biên giới phía Bắc nắm bắt, cập nhật kịp
thời thông tin về cơ chế, chính sách, hoạt động buôn bán biên mậu tại các cửa
khẩu, lối mở với Trung Quốc để cung cấp cho các doanh nghiệp có phương án sản
xuất hiệu quả; điều tiết lượng hàng lên cửa khẩu, lối mở phù hợp với năng lực
và tiến độ thông quan tại các cửa khẩu, lối mở. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận
lợi hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch thanh long bằng đường
biển nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ.
Hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất
kinh doanh các sản phẩm lợi thế của tỉnh nâng cao năng lực sản xuất, tăng lợi
thế khả năng cạnh tranh, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hướng tới mục tiêu xuất
khẩu sản phẩm OCOP sản xuất từ thanh long đã được công nhận từ 3 - 4 sao. Hỗ trợ
xây dựng Điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam” cho doanh nghiệp quảng bá tiêu thụ,
sản phẩm OCOP sản xuất từ thanh long tại điểm phục vụ du lịch, nơi khách du lịch
thường xuyên đến tham quan, nghỉ dưỡng và người dân tại thành phố Phan Thiết
nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử.
Phối hợp với Bộ Công Thương cung cấp
thông tin thị trường, hàng rào kỹ thuật trong thương mại đối với hàng nông sản
xuất khẩu sang các thị trường, xu hướng tiêu dùng... để doanh nghiệp kịp thời nắm
thông tin, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và tuân thủ theo đúng quy
trình trồng và sản xuất, bảo quản thanh long, đảm bảo chất lượng đặc thù của sản
phẩm và tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu thanh long vào các thị trường.
Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến, xuất
khẩu thanh long tham gia các Hội chợ triển lãm chuyên ngành trái cây, rau quả
có uy tín được tổ chức hàng năm trong khu vực và trên thế giới để quảng bá, tiếp
thị sản phẩm, tìm kiếm đối tác, bạn hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ
các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thanh long phát triển thương mại điện
tử, xây dựng website bán hàng; đưa các sản phẩm nông sản của tỉnh tham gia giao
dịch tại các sàn thương mại điện tử; duy trì hoạt động đưa thông tin các doanh nghiệp
sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh
Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng.
Phối hợp triển khai các chính sách hỗ
trợ để thu hút đầu tư nhà máy chế biến nông sản, tập trung vào chế biến sản phẩm
thanh long; tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư công nghệ,
thiết bị để chế biến các sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm
nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường và góp phần làm giảm áp lực khâu tiêu thụ
thanh long trái tươi.
Nguyễn Phương