image banner
Bếp ăn từ thiện - Lan tỏa tấm lòng yêu thương
Lượt xem: 4727

(binhthuan.gov.vn) Chia sẻ khó khăn với người bệnh, giúp họ thêm ấm lòng trong giai đoạn khó khăn bằng những bữa cơm, suất cháo nóng hổi là cách làm hay và thiết thực đang được các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện thông qua mô hình “Bếp ăn từ thiện”. Việc làm này đã giúp lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện và giúp cho những bệnh nhân nghèo vơi bớt lo lắng, yên tâm điều trị bệnh.

Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn

Với suy nghĩ rất đơn giản là giúp một tay cho những người đang gặp hoạn nạn thêm ấm lòng. Bắt đầu từ những năm 2000, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức một bếp cháo từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến ngày 30/8/2005 được sự đồng ý của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và nguồn tài trợ kinh phí ban đầu của một số mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, bếp ăn từ thiện đầu tiên của tỉnh chính thức đi vào hoạt động.

Nhận thấy hoạt động của bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt hiệu quả cao, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiếp tục vận động thành lập các bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện khác trong tỉnh, như: Bếp ăn từ thiện Bệnh viện huyện Hàm Tân; Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Y dược học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh; Bếp ăn từ thiện ở Bệnh viện huyện Tuy Phong…

Hiện nay, các bếp ăn có 2 phương thức quản lý đó là do Hội Chữ thập đỏ các huyện trực tiếp quản lý và điều hành hoặc do Hội Chữ thập đỏ cơ sở của bệnh viện quản lý, điều hành.

Nhân rộng mô hình – lan tỏa yêu thương

Đến nay, Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã và đang quản lý, điều hành 7 Bếp ăn từ thiện đặt tại các bệnh viện, phục vụ 3 bữa/ngày vào tất cả các ngày trong tuần. Từ năm 2016 – 2021, đã cấp 2.694.441 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người cơ nhỡ, trị giá trên 25 tỷ đồng.

Tại Bệnh viện huyện Hàm Tân hiện có trên 140 giường bệnh, hàng ngày tiếp nhận điều trị cho từ 100 – 150 bệnh nhân, trung bình có từ 25 đến 35 bệnh nhân nghèo, đồng bào dân tộc khó khăn cần sự hỗ trợ của bếp ăn trong những ngày nằm viện. Trong 05 năm qua (2016 - 2021) , Hội Chữ thập đỏ huyện Hàm Tân đã luôn nỗ lực, chủ động trong công tác vận động, tìm kiếm nguồn lực để duy trì, phát huy hiệu quả của hoạt động bếp ăn. Thông qua các tổ chức tôn giáo, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn; Ban Vận động đã vận động trực tiếp thông qua sự hỗ trợ bằng hiện vật như gạo, dầu ăn, nước tương, rau quả các loại, hoặc bằng tiền mặt khi được các cá nhân, tổ chức quan tâm hỗ trợ…

Bà Lý Thị Thu Hạnh  – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tánh Linh thông tin: Trung bình bếp ăn từ thiện cấp phát từ 70 - 80 suất ăn trong ngày tùy theo tình hình thực tế bệnh nhân lưu trú nằm viện trong ngày, được thực hiện từ thứ 2 cho đến thứ 6 trong tuần. Kết quả, từ năm 2016 – 2021, hoạt động của bếp ăn Hàm tân đã tổ chức cấp phát được 112.026 suất cơm cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Để tiếp tục duy trì và phát triển mô hình này, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tánh Linh cho biết thời gian tới Hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để ngày càng có nhiều hơn nữa những tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, người hảo tâm ủng hộ bởi đây chính là một trong những hoạt động trợ giúp nhân đạo mang lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, là nơi chia sẻ yêu thương của cộng đồng đối với những bệnh nhân nghèo.

Còn tại Trung tâm Y tế huyện Tánh Linh, hoạt động bếp ăn từ thiện cũng đã thu hút được đông đảo các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và nhân dân trong huyện. Bên cạnh việc duy trì nấu các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo khó khăn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, bếp ăn từ thiện còn nấu các suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và bệnh viện dã chiến, các khu cách ly trong mùa dịch. Theo đó, 5 năm qua (2016 – 2021) bếp ăn đã nấu được hơn 19 ngàn suất cơm, cháo cấp cho bệnh nhân nghèo nằm viện tại Trung tâm y tế huyện, trị giá gần 2,5 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Hải - một tình nguyện viên của bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Tánh Linh chia sẻ: “Mình nấu ăn tại bếp ăn từ thiện, thấy bà con lại nhận cơm, bà con xúc động và cảm ơn, mình thấy rất vui vì đã góp phần nhỏ giúp cho bà con giảm bớt khó khăn trong lúc bệnh tật”.

Được biết, các bếp ăn hoạt động với tiêu chí bảo đảm bữa ăn không chỉ ngon mà còn sạch, các thành viên của bếp ăn bỏ công nấu ra nhiều món ăn khác nhau. Những phần ăn tuy có giá trị nhỏ nhưng là sự chia sẻ, giúp người bệnh giảm bớt chi phí điều trị, nhất là những bệnh nhân khó khăn phải nằm điều trị lâu dài.

Mô hình bếp ăn từ thiện thật sự là nơi chia sẻ yêu thương của mọi người đối với những bệnh nhân nghèo. Vì vậy, mong sao, ngày càng có nhiều hơn nữa những tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, người hảo tâm ủng hộ để bếp ăn từ thiện được duy trì, lan tỏa và nhân rộng. Qua đó, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện an sinh xã hội ở địa phương.

Phạm Huệ

Video tuyên truyền
  • Hướng dẫn nộp hồ sơ Lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID của Bộ Công an
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
  • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
  • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
  • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
  • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
  • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
  • Khu du lịch Biển Đá Vàng
  • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
1 2 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1