06/01/2023
Hội nghị sơ kết chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP
Lượt xem: 1656
(binhthuan.gov.vn)Sáng
ngày 06/01/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết
chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh giai
đoạn 2020 - 2022 và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2023. Ông Phan
Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị.
Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố; đại
diện các tổ sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP và các doanh nghiệp,
hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh.
Tính đến cuối năm 2021, diện tích
thanh long của tỉnh ta là 33.750 ha, với khoảng 12.400 ha được cấp chứng nhận
VietGAP, chiếm 35% tổng diện tích thanh long toàn tỉnh và gần 355 ha thanh long
được cấp Giấy chứng nhận GlobalGAP; sản lượng khoảng 700.000 tấn/năm. Tuy
nhiên, do dịch ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, giá thanh long xuống thấp;
đồng thời, nhiều loại vật tư phục vụ sản xuất tăng cao; cước vận chuyển cao,
ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng trên toàn thế giới và trong nước nên một
số hộ trồng thanh long đã phá bỏ, hiện nay diện tích cây thanh long trên địa
bàn tỉnh chỉ còn khoảng 26.977 ha, giảm 5.283 ha so với năm 2021; sản lượng đạt
600.500 tấn, giảm 80.400 tấn so với năm 2021.
Thực hiện chương trình sản xuất thanh
long theo tiêu chuẩn VietGAP, trong giai đoạn 2020 – 2022 Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn đã phối hợp với các cơ quan có liên quan và các địa phương
mở các lớp tập huấn cho người dân và doanh nghiệp về quy trình sản xuất thanh
long VietGAP; thông tin tình hình sản xuất và tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh; tuyên
truyền các mô hình sản xuất thanh long VietGAP hiệu quả; vận động người trồng
thanh long thay đổi tập quán sản xuất truyền thống sang sản xuất mang tính hàng
hóa, chất lượng cao phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới. Kết quả,
trong 2 năm (2020 – 2022), toàn tỉnh có thêm 9.063 ha thanh long sản xuất theo
tiêu chuẩn VietGAP.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Văn
Tấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, mục đích của việc sản xuất thanh long
theo tiêu chuẩn VietGAP là tạo ra nguồn thực phẩm đạt chất lượng, an toàn tới
người tiêu dùng cũng như người sản xuất. Nhận thức được tầm quan trọng của việc
sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn sẽ hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp tổ chức sản xuất,
thu hoạch và xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn
thực phẩm. Tạo minh bạch trong sản xuất tới người tiêu dùng, làm tốt khâu “Nhật
ký điện tử” nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ứng dụng chuyển đổi số, trong đó
đưa sản phẩm thanh long VietGAP lên sàn Thương mại điện tử; nâng cao sức tiêu
thụ nội địa; kết nối xuất khẩu trực tiếp giữa doanh nghiệp và người sản xuất. Tuyên
truyền cho bà con nhằm làm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy
kinh tế nông nghiệp để bà con ứng dụng công nghệ, từng bước chuyển đổi.
Nguyễn Phương