21/02/2023
Người dân phải sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu đưa ra
Lượt xem: 4184
(binhthuan.gov.vn) Thanh long được xác
định là một trong bốn mặt hàng chiến lược của tỉnh; được Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn xác định là cây trồng đặc sản đứng đầu trong 11 loại trái cây
trong chiến lược phát triển rau hoa, quả Việt Nam.
Tính đến cuối năm 2022 diện tích thanh
long của tỉnh đạt 27.787,6 ha, năng suất đạt 217,4 tạ/ha; sản lượng thu hoạch
đạt 600.500 tấn. Giá thanh long hiện trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định ở mức
trung bình 18.000 - 20.000 đồng/ký đối với thanh long ruột trắng và 30.000 - 35.000
đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ. Kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch
năm 2022 thực hiện 8,17 triệu USD, tương đương với 7.850 tấn thanh long tươi.
Hiện nay, hơn 90% thanh long Bình
Thuận xuất khẩu sang Thị trường Trung Quốc. Việc xuất khẩu thanh long vào thị
trường Trung Quốc đang bị cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhất là khi Trung Quốc
đang phát triển diện tích thanh long nhanh chóng trong những năm gần đây. Thêm
vào đó, do ảnh hưởng của các chính sách kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của phía
Trung Quốc. Do đó, vùng trồng và cơ sở đóng gói thanh long xuất khẩu phải tuân
thủ chặt chẽ các quy định về kiểm soát Covid-19; an toàn thực phẩm, truy xuất
nguồn gốc và kiểm soát đối tượng kiểm dịch thực vật. Mặc dù hiện tại, Trung
Quốc đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 nhưng việc xuất khẩu thanh
long nói riêng và nông sản nói chung sang thị trường này vẫn còn tiềm ẩn nhiều
rủi ro.
Để phục vụ nhu cầu xuất khẩu thanh
long theo đường chính ngạch, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh
tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp sản xuất thanh long theo tiêu
chuẩn của các nước nhập khẩu, trong đó tập trung thêm vào thị trường Châu Âu
nhiều tiềm năng; khuyến khích người dân, doanh nghiệp đăng ký mã số vùng trồng
và mã số cơ sở đóng gói để người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất được nguồn
gốc sản phẩm, quy trình sản xuất, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm…
Được biết, hiện Cục Bảo vệ thực vật
tỉnh đã cấp 639 mã số vùng trồng thanh long và 312 mã số cơ sở đóng gói xuất
khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Úc, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản và Trung
Quốc.
Nguyễn Phương