Lượt xem: 1790

Người dân cần chủ động tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại

(binhthuan.gov.vn) Chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc xin phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân, trong khi hiệu lực của vắc xin giảm theo thời gian. Vì vậy để duy trì hiệu quả bảo vệ, người dân cần chủ động tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) đúng theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sau khi có các cảnh báo về nguy cơ dịch COVID-19 tái bùng phát, cùng với đó là sự xuất hiện các biến chủng mới tại Việt Nam, người dân trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã chủ động đăng ký và đến các điểm tiêm vắc xin mũi nhắc lại.

Do không thể tổ chức tiêm lưu động do địa bàn rộng, dân cư thưa, xã Tiến Lợi đã chủ động tổ các điểm tiêm cố định cho từng nhóm đối tượng, cắt cử lực lượng y tế làm công tác tiêm chủng túc trực liên tục, kể cả ngày nghỉ tạo điều kiện tối đa để người dân có thể được tiêm mũi nhắc tại trạm bất kỳ lúc nào. Đồng thời, địa phương rất chú trọng công tác tuyên truyền về tiêm vắc xin phòng COVID-19. “Qua một đợt tiêm, địa phương sẽ rà soát lại, nếu trường hợp người dân nào đã được mời lần 1 mà chưa tiêm thì tiếp tục mới lần 2. Người dân thấy chính quyền địa phương thường xuyên mời nhiều lần để tiêm vắc xin, họ cũng thấy được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin. Có trường hợp mời đến lần thứ 3, họ mới đi tiêm”, Chủ tịch UBND xã Tiến Lợi - Nguyễn Thị Hoa, chia sẻ về công tác tuyên truyền của địa phương.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin mũi 4 cho bà Trần Thị Bút

Một mình đến trạm y tế xã Tiến Lợi để tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 sau khi tự canh đủ thời gian so với mũi trước đó, bà Trần Thị Bút (70 tuổi, người dân xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết) cho biết: “3 mũi trước đó sau khi tiêm sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tiêm đầy đủ thì mình khỏi lo lắng gì hết, mình đi đâu cũng an tâm, không có sợ”.

Chị Nguyễn Hữu Mỹ Linh chủ động đến Trạm Y tế để tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19

Cũng như bà Bút, chị Nguyễn Hữu Mỹ Linh cũng đến Trạm Y tế theo đúng thời gian hẹn như thông báo để tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 sau khi đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh. Chia sẻ suy nghĩ của bản thân về việc tiêm vắc xin, chị Nguyễn Mỹ Linh cho rằng: “Mình thấy tiêm vaccine có hiệu quả, lỡ nếu có nhiễm bệnh thì nguy cơ tử vong cũng thấp. Với lại, dịch bệnh bây giờ đang có dấu hiệu bùng phát trở lại nên mình tiêm để có kháng thể, tốt cho bản thân của mình hơn”.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại nhà đối với các trường hợp đi lại khó khăn

Đến thời điểm hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn. Công tác tiêm chủng được triển khai linh hoạt tại điểm tiêm cố định hoặc tại nhà để mọi đối tượng được tiêm chủng kịp thời, đúng quy định với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và “tiêm chủng vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước’’.

Bình Thuận hiện đang là địa phương có tỷ lệ tiêm mũi 3 còn thấp. Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiêm các mũi nhắc lại thấp là do người dân chủ quan và hiểu chưa đúng về tác dụng phụ của vắc xin. Đồng thời, không ít người dân còn có tâm lý chủ quan, lơ là từ chối tiêm các liều nhắc hoặc cho rằng đã nhiễm virus Sars-Cov-2 nên không cần tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên điều này đang trở thành mối nguy cơ làm tăng khả năng nhiễm bệnh và bùng phát dịch trở lại, đặc biệt là trong bối cảnh các biến chủng phụ đã xuất hiện tại Việt nam.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại là cần thiết để phòng mắc hoặc tái mắc bệnh, cũng như tránh nguy cơ chuyển nặng, tử vong trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Trong giai đoạn trước, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, người dân chưa tiếp cận được vắc xin, năng lực y tế hạn chế nên đã khiến cho công tác phòng chống dịch vừa lúng túng, bị động, vất vả, vừa để lại nhiều mất mát, hy sinh và ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế - xã hội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh - Nguyễn Bá Tòng: “Thông qua hệ thống quản lý điều trị COVID-19, cả nước đã ghi nhận trên 40.000 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó phần lớn là chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cũng có một số ít trường hợp đã tiêm các mũi cơ bản nhưng chưa tiêm mũi 3. Điều này khẳng định chắc thêm sự cần thiết của việc tuân thủ các mũi tiêm nhắc sau khi đã hoàn thành các liều cơ bản. Hiện không chỉ Việt nam triển khai tiêm các mũi nhắc, mà nhiều nước trên thế giới cũng đang thực hiện, đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ cao”.

Có thể thấy, vắc xin vẫn là vũ khí quyết định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước tình hình dịch bệnh có thể một lần nữa bùng phát trở lại, việc người dân tích cực, chủ động tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại là việc làm hết sức cần thiết, thể hiện trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 188
 • Hôm nay: 29367
 • Trong tuần: 284 386
 • Trong tháng: 1 005 938
 • Tất cả: 22219843