Lượt xem: 6268

Hiệu quả phòng dịch được nâng cao nhờ sự chủ động tiêm phòng vắc xin

(binhthuan.gov.vn) Không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh và tăng cường công tác tiêm chủng ở các nhóm tuổi, đặc biệt là các liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là những giải pháp quan trọng và cần thiết trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang hiện hữu cùng với sự xuất hiện của các biến thể mới.

Tại Bình Thuận, công tác tiêm chủng luôn được các địa phương tích cực triển khai thực hiện trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, mức độ phát huy hiệu quả của việc chủ động phòng ngừa bằng vắc xin ở từng nhóm tuổi đang rất cần sự chung tay, hưởng ứng, phối hợp từ phía người dân.

Với gần 1.300 học sinh phân bổ ở 5 khối lớp học. Sau những ngày đầu tiên ổn định nội quy, quy định trong học tập và giảng dạy, công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ đã được Trường Tiểu học Phú Tài sớm phối hợp tổ chức thực hiện. Đối tượng tiêm chủ yếu là các trẻ học lớp 2, 3 và tiêm vét cho trẻ lớp 4 và 5 sau khi kết thúc điều trị bệnh COVID-19 hay hoãn tiêm. Để công tác tiêm chủng cho học sinh diễn ra hiệu quả, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, trong đó đề cao sự gương mẫu của từng cán bộ, giáo viên trong nhà trường.

Ông Nguyễn Ngọc Chung - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Tài, cho biết: “Để triển khai có hiệu quả việc tiêm vắc xin cho các em học sinh. Đầu tiên là nhà trường  quán triệt các văn bản liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin đến toàn bộ cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Đặc biệt là nêu cao sự gương mẫu của cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Điều này nghĩa là tất cả con của cán bộ, giáo viên trong nhà trường mà thuộc nhóm tuổi này đều phải xung phong tiêm đầu tiên”.

Trong năm học 2022-2023, toàn thành phố có khoảng 22.460 học sinh bậc tiểu học, kể cả ngoài công lập. Trong đó khối lớp 1 có hơn 4.500 em-nhóm tuổi vừa chuyển từ bậc mầm non sang bậc tiểu học. Theo nguyên tắc, tiêm hạ dần độ tuổi, hiện nhóm trẻ 5-6 tuổi đang là độ tuổi nhỏ nhất trong lộ trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt nam. Vì vậy, song song với triển khai chương trình giáo dục, công tác phối hợp rà soát, nhất là tuyên truyền về công tác tiêm chủng đến từng phụ huynh, học sinh luôn được các đơn vị trường học tăng cường thực hiện, góp phần đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng cho trẻ.

Chia sẻ về công tác tuyên truyền tại đơn vị của mình, ông Trương Mạnh Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lạc Đạo, cho biết: “Ngay từ đầu năm học, trong các buổi họp đầu năm, chúng tôi đã thông báo với các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiêm vắc xin. Đối với các cháu học sinh thì chúng tôi lồng ghép trong chương trình giáo dục và trong giờ sinh hoạt tập thể cuối tuần, nhắc các em nên động viên cha, mẹ đưa mình đi tiêm chủng. Đó là một biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho các em”.

Tính đến thời điểm này, công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn Thành phố Phan Thiết đã đạt hơn 73% mũi 1; mũi 2 là hơn 6.300 trên tổng số 16.000 trẻ đã lập danh sách trước đó. Đối với nhóm trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lần 1 hiện mới đạt trên 28%, vẫn còn khá thấp so với mức bình quân chung của tỉnh. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho thành phố Phan Thiết trước mục tiêu chung phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Phan Thiết-Nguyễn Nam Long, cho biết: UBND Thành phố cũng đã giao ban và chỉ đạo cho Trung tâm Y tế chủ trì cùng với phòng Giáo dục và Đào tạo lập kế hoạch và giao cho các hiệu trưởng nhà trường rà soát, thiết lập danh sách để tổ chức các điểm tiêm tại trường. Chúng tôi cũng mong các bậc phụ huynh, học sinh hết sức quan tâm đến nhiệm vụ này để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh khi đến trường và an toàn khi tham gia các hoạt động vui chơi cộng đồng. 

Theo các chuyên gia y tế, ai cũng có khả năng bị nhiễm bệnh mặc dù cơ thể có bệnh lý nền hay không. Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm bệnh, chuyển biến nặng luôn thường trực nếu cơ thể không được phòng vệ. Để con nhỏ có thể hòa đồng, hồn nhiên vui chơi, học tập cùng các bạn và vẫn an toàn phòng chống dịch khi đi học trở lại, rất cần sự phối hợp của các bậc phụ huynh chung tay, tạo cơ hội để trẻ có kháng thể chủ động bảo vệ và hạn chế những nguồn lây thụ động và lây ngược cho chính gia đình trong bối cảnh hiện nay./.

Hữu Tri

 

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 224
 • Hôm nay: 25363
 • Trong tuần: 280 015
 • Trong tháng: 1 012 121
 • Tất cả: 22350060