Phát triển đô thị tổng thể, toàn diện cho thành phố Phan Thiết
Lượt xem: 13463

(binhthuan.gov.vn) Sáng 14/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong chủ trì cuộc họp nghe báo cáo hồ sơ Chương trình phát triển đô thị thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đến năm 2040. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Thành phố Phan Thiết được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 890/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/6/2009. Theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Thuận đến năm 2030 và Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 - 2020, định hướng đến năm 2030, thành phố Phan Thiết được định hướng là Đô thị loại I trong giai đoạn đến năm 2025, đóng vai trò là trung tâm du lịch và dịch vụ cấp quốc gia và quốc tế; là một trong các đô thị trung tâm của tỉnh Bình Thuận về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, thương mại, dịch vụ và công nghiệp.

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Phan Thiết đến năm 2040 được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt theo Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 27/5/2020, theo đó phạm vi lập quy hoạch bao gồm thành phố Phan Thiết hiện hữu và phần mở rộng gồm thị trấn Phú Long, xã Hàm Thắng và một phần các xã Hàm Liêm, Hàm Hiệp thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, một phần xã Hàm Mỹ thuộc huyện Hàm Thuận Nam.

Báo cáo tại cuộc họp, Viện Quy hoạch môi trường, hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn cho biết, việc lập và tổ chức thực hiện Chương trình phát triển đô thị tổng thể, toàn diện cho thành phố Phan Thiết nhằm làm cơ sở pháp lý để quản lý, đầu tư phát triển thành phố Phan Thiết, phù hợp với Chương trình phát triển đô thị quốc gia; đảm bảo các yêu cầu về quản lý đầu tư phát triển đô thị với các định hướng quy hoạch, hướng tới mục tiêu là đô thị loại I giai đoạn đến năm 2025. Đồng thời, làm cơ sở để huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng phát triển đô thị, nâng cao chất lượng, diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững.

Theo dự thảo Chương trình phát triển đô thị thành phố Phan Thiết đến năm 2040, giai đoạn 1 (2021-2025) sẽ tập trung đầu tư phát triển hoàn chỉnh, cải tạo chỉnh trang khu đô thị lõi; mở rộng không gian đô thị sang các khu vực xã Thiện Nghiệp, xã Tiến Thành, khu vực phát triển đô thị xã Tiến Lợi; mở rộng không gian đô thị lõi sang các khu vực thị trấn Phú Long, xã Hàm Thắng, một phần xã Hàm Liêm và Hàm Hiệp - huyện Hàm Thuận Bắc, một phần xã Hàm Mỹ - huyện Hàm Thuận Nam; tập trung huy động các nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng khung tạo động lực phát triển đô thị. Giai đoạn 2 (2026-2030), tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại I. Hoàn thiện không gian đô thị lõi hiện hữu…. Trên cơ sở kết quả đạt được của các giai đoạn trước, giai đoạn 3 (đến năm 2040), tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng trên toàn bộ không gian đô thị, hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại I; đồng thời, phát triển các quỹ đất dự trữ tại khu vực xã Thiện Nghiệp, xã Phong Nẫm và đất nông lâm nghiệp khu vực xã Hàm Thắng và một phần các xã Hàm Liêm, Hàm Hiệp thuộc huyện Hàm Thuận Bắc…

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đa số đại biểu cơ bản thống nhất Chương trình phát triển đô thị thành phố Phan Thiết. Các đại biểu cũng đề nghị, các tiêu chí cần phải nêu chi tiết, cụ thể hơn; đại biểu cũng đề nghị đơn vị tư vấn rà soát lại kỹ các khu vực nào phát triển khu dân cư để tham mưu quản lý cho phù hợp; đồng thời, nên bố trí các bãi đỗ xe trong khu vực du lịch nhằm phục vụ cho du khách và người dân; làm rõ hơn các chỉ tiêu về giao thông…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến phát biểu đại biểu dự họp; tiếp tục rà soát để bổ sung, chỉnh sửa hoàn chỉnh dự thảo Chương trình phát triển đô thị thành phố Phan Thiết đến năm 2040.

TT Dân

 

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1