Kết quả lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm một số sản phẩm có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh năm 2024
(binhthuan.gov.vn)
Vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Công Thương và
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 01 đoàn
lấy mẫu giám sát mối nguy an toàn thực phẩm thực hiện
trên phạm vi toàn tỉnh.
Theo
đó, từ ngày 01/7/2024 đến ngày 05/07/2024, đoàn lấy mẫu
đã tiến hành lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa
bàn tỉnh. Trong đó tập trung ưu tiên các sản phẩm nhóm
thực phẩm có nguy cơ cao, bày bán, kinh doanh, phục vụ
trong các khu du lịch, lễ hội, các bếp ăn tập thể
trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, các
hàng, quán trước các khu công nghiệp, trường học và
bệnh viện.
Tổng
số mẫu đã thực hiện lấy phân tích là 30 mẫu, bao
gồm: Nhóm thịt và sản phẩm chế biến từ thịt: 15 mẫu
(giò chả: 04 mẫu, nem chua: 02 mẫu, gà đông lạnh nhập
khẩu chế biến: 02 mẫu, nem nướng: 02 mẫu, pa tê: 02
mẫu, heo quay: 03 mẫu); nhóm thủy sản và sản phẩm chế
biến từ thủy sản, bao gồm thủy sản chế biến bán
rong tại các khu du lịch: 10 mẫu (chả cá: 02 mẫu; mực
xé tẩm bao gói sẵn: 02 mẫu, thủy sản chế biến bán
rong tại các khu du lịch: 06 mẫu); nhóm rau củ quả: 05
mẫu (các loại rau ăn sống).
Kết
quả xét nghiệm cho thấy, có 25/30 mẫu đạt theo Quy chuẩn
quy định (71,4%); 05/30 mẫu không đạt theo Quy chuẩn quy
định (28,6%).
Từ
kết quả xét nghiệm, Sở Y tế kết luận, đối với
nhóm sản phẩm rau ăn sống, kết quả mẫu không đạt về
vi sinh vật gây bệnh là khá cao. Do đó cần tăng cường
giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm từ khâu trồng
trọt đến quá trình buôn bán và chế biến. Đối với
sản phẩm rau ăn sống, thường là sử dụng trực tiếp
không có quá trình gia nhiệt, nên yếu tố nguy cơ gây ngộ
độc thực phẩm là hiện hữu.
Đối
với nhóm hải sản chế biến bán rong tại các khu du
lịch, kết quả 01 mẫu không đạt / 06 mẫu đã lấy, tỷ
lệ không đạt: 16,7%. Kết quả trên cho thấy vấn đề
kiểm soát đối với các cơ sở bán rong cần phải được
quan tâm, đặc biệt là các cơ sở bán rong tại các khu
du lịch đông khách, cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề
về chất lượng của thực phẩm không đảm bảo và khả
năng gây ngộ độc thực phẩm là rất cao.
Sở
Y tế cũng kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo
các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các
sản phẩm rau theo phân công, phân cấp quản lý. Đề nghị
kiểm soát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm từ
khâu gieo trồng trọt đến thu hoạch, quá trình sơ chế,
chế biến. Không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để
tưới rau; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối
với các loại hình bán rong dọc theo các bãi biển, khu du
lịch vui chơi đông người theo phân công, phân cấp quản
lý trên địa bàn; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến
các quy định pháp luật, kiến thức về an toàn thực
phẩm cho các đối tượng là cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố tại các khu du
lịch trên địa bàn, hạn chế mối nguy ô nhiễm thực
phẩm, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho du
khách; kiểm
tra, xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng rong không bảo
đảm an toàn thực phẩm, hàng hóa đã hư hỏng, biến
chất, không rõ nguồn gốc xuất xứ… ./.
Hữu
Tri