Tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025
(binhthuan.gov.vn)
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm các sản phẩm nông
lâm thủy sản, ngăn chặn triệt để các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm, đặc biệt
là trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Chủ tịch
UBND tỉnh đã ký ban hành văn bản yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo
an toàn thực phẩm.
Theo đó, Chủ tịch
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các
Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai
thực hiện các biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm các sản phẩm nông
lâm thủy sản theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong đó,
tập trung phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông để phổ biến các quy
định pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại và hậu quả của việc sử dụng chất cấm,
chất ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất ban đầu, thu hoạch, bảo quản,
sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm và thuỷ sản; phổ biến, công khai, cập nhật
thông tin để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng, từ
các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh đáp ứng các quy định về an
toàn thực phẩm.
Chủ động phối hợp
với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động và thực hiện phong trào
khuyến khích, vận động người dân tham gia giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm từ cơ sở; xây dựng kênh thông tin để tiếp nhận các phản ánh, tố giác hành
vi vi phạm về an toàn thực phẩm từ cấp cơ sở.
Chỉ đạo các cơ
quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tổ chức các Đoàn công tác liên ngành
và theo chức năng được phân công, phân cấp để thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản, đặc biệt là các cơ sở sản xuất
kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông sản có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm
mà nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp lễ, tết của người dân, như: Sản phẩm ăn liền,
sản phẩm có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, thời gian sử dụng ngắn; sản phẩm
dễ bị lạm dụng sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng, các đối
tượng có chứa độc tố, sản phẩm có rủi ro cao về vi sinh vật gây bệnh. Các hành
vi vi phạm về an toàn thực phẩm bị phát hiện phải được xử lý nghiêm, đảm bảo
tính răn đe và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định
của pháp luật.
Bố trí nguồn lực
để các cơ quan chuyên môn tổ chức các đợt lấy mẫu giám sát tăng cường đối với sản
phẩm nông lâm thuỷ sản có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất,
thu mua, sơ chế, chế biến, chợ đầu mối, cơ sở chuyên doanh nông sản.
Nguyễn Phương