(binhthuan.gov.vn) Vừa qua trên đã xảy ra 01 vụ ngộ độc
thực phẩm do ăn cá nóc tại thôn 3, xã Bình Thạnh, huyện
Tuy Phong với 06 người mắc và nhập viện, trong đó có
01 người đã tử vong.
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm do cá nóc có thể
tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Sở Y
tế đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo
đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức của người
dân đối với sự nguy hại của độc tố tự nhiên có
trong cá nóc đến sức khỏe và tính mạng để mọi người
dân nêu cao ý thức tự giác không đánh bắt, thu gom, vận
chuyển, mua bán, chế biến, tiêu dùng cá nóc.
Khuyến cáo ngư dân không đánh bắt cá nóc, phải loại
bỏ ngay số cá nóc bị lẫn trong hải sản khai thác được;
các cơ sở kinh doanh hải sản cam kết không mua bán, chế
biến, tiêu thụ cá nóc; đẩy mạnh phong trào quần chúng
phát hiện, tố giác hành vi đánh bắt, chế biến, thu
mua, buôn bán cá nóc làm thực phẩm.
Chỉ đạo đôn đốc các đơn vị chuyên môn tăng cường
công tác kiểm tra, giám sát tại các cảng cá, chợ, các
điểm bán cá trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp
quản lý để phát hiện và kiên quyết đấu tranh, ngăn
chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản
xuất có hành vi kinh doanh cá nóc trái quy định của pháp
luật.
Sở Y tế cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành
phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tại địa phương
đưa tin, tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền
thông tại địa phương về các vụ ngộ độc thực phẩm
do ăn cá nóc cho người dân được biết để phòng tránh.
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn
thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực
phẩm do độc tố tự nhiên nói chung và độc tố trong cá
nóc nói riêng cho người dân, nhất là người dân vùng
ven biển; nâng cao nhận thức của người dân đối với
sự nguy hại của độc tố tự nhiên có trong cá nóc đến
sức khỏe và tính mạng con người./.
Hữu Tri