(binhthuan.gov.vn) Để triển khai thực hiện kịp thời hiệu
quả các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính
phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 về tăng
cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Chủ tịch UBND
tỉnh đã có Công văn giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở,
ban, ngành và địa phương về công tác này.
Công văn nêu rõ: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị
xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ
chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và phân cấp quản lý
có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày
11/10/2024 về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực
phẩm; thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các
giải pháp với tinh thần chủ động ngăn chặn, phòng
ngừa ngay từ ban đầu, xác định nhiệm vụ bảo đảm
an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là
nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị, nhằm bảo
vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng.
UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí đủ kinh phí,
nguồn lực, chỉ tiêu biên chế, nâng cao năng lực đội
ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn; tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành
quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ
lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn,
bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp
quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình
chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo
an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không
đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử
dụng, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc; thường xuyên
tổ chức đánh giá các mối nguy, nguy cơ gây ngộ độc
thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết
nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn;
chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương chuẩn
bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực,
phương tiện, thuốc men, trang thiết bị chuyên môn để
điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự
cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên
địa bàn; hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế
gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp
thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc,
hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; chỉ đạo UBND các
xã, phường, thị trấn, các cơ quan liên quan tại địa
phương tăng cường trách nhiệm trong công tác nắm bắt
tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an
toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống,
thức ăn đường phố; kịp thời xử lý, thông tin về sự
cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm trên địa
bàn.
Ngoài ra, công văn cũng giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho
các đơn vị: Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn; Sở Công Thương; Sở Giáo dục và Đào tạo;
Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Tài chính; Sở Nội vụ;
Công an tỉnh; Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận.
Bạn đọc có thể xem toàn bộ nội dung tại đây./.
Hữu Tri