Tăng cường quản lý, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản
Lượt xem: 957

(binhthuan.gov.vn) Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường công tác quản lý và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nội dung công văn nêu rõ, thời gian qua hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, trong tháng 4 và tháng 5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra về các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Thời gian tới, dự báo nhu cầu vật liệu phục vụ thi công, xây dựng các công trình, dự án trong và ngoài tỉnh ngày càng tăng, tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ trái phép khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường sẽ diễn ra phức tạp, dễ hình thành các điểm nóng trên địa bàn, nhất là các địa bàn giáp ranh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và môi trường đầu tư của tỉnh.

Để giải quyết và kiểm soát hiệu quả tình hình, không để tạo thành các điểm nóng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn; xử lý nghiêm theo quy định các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, trong đó có việc lợi dụng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để khai thác khoáng sản trái phép. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, phê bình và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Mặt khác, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng có liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ khoáng sản, trong đó có khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn toàn tỉnh. Sở đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các điểm nóng về khai thác khoáng sản và xử lý nghiêm trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích theo quy định.

Tỉnh ủy Bình Thuận cũng yêu cầu cấp ủy các địa phương thường xuyên lãnh đạo chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh, tận gốc các hành vi khai thác, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ khoáng sản trái phép và các hành vi vi phạm khác có liên quan với tinh thần kiên quyết đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Các đơn vị không để các vấn đề liên quan đến đất đai, khoáng sản gây bức xúc trong Nhân dân, không để trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận xã hội. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên để xử lý theo quy định; kịp thời thay thế, điều chuyển, kiện toàn cán bộ công tác trên lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn của địa phương, đơn vị.

TT Dân

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1