Cụm Khuyến học Đông Nam Bộ: Duy trì và phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài khá toàn diện
Lượt xem: 304

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 14/6, Cụm Khuyến học các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2024. Hội nghị do Hội Khuyến học (HKH) tỉnh Bình Thuận đăng cai tổ chức. Tham dự Hội nghị có ông Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo HKH 8 tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Thuận.

Về phía tỉnh Bình Thuận, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; HKH các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp các đại biểu của HKH các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ về dự Hội nghị giao ban công tác khuyến học 6 tháng đầu năm 2024 tại tỉnh Bình Thuận. Đồng thời, khẳng định sự phát triển của Bình Thuận trong những năm qua có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của Nhân dân trong tỉnh. Trong đó, có tâm huyết, nhiệt tình của cán bộ, hội viên HKH các cấp trong tỉnh. HKH từ tỉnh đến cơ sở đã bám sát các chủ trương chỉ đạo của Trung ương, phát huy vai trò nòng cốt, liên kết tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Các hoạt động của HKH luôn có sự đổi mới về nội dung, phương pháp, chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả thiết thực. Việc xây dựng quỹ khuyến học đã phát triển đa dạng và phong phú dưới nhiều hình thức; vận động được nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh ủng hộ, trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Đặc biệt, cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp cùng các nhà hảo tâm ủng hộ nhằm giúp đỡ các học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện được học tập tốt hơn...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh cũng nhấn mạnh: Hội nghị giao ban chính là điều kiện và là cơ hội để HKH các tỉnh, thành trong Cụm tiếp cận và trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, những cách làm hiệu quả và các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, rút ra kinh nghiệm quý báu trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của từng địa phương. Qua đó, thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các tỉnh, thành trong Cụm, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức hội trong hoạt động khuyến học, khuyến tài và hưởng ứng tích cực, hiệu quả phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030" của các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Minh Trọng - Chủ tịch Hội Khuyến học Tây Ninh, Cụm trưởng Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2024, Cụm Khuyến học đã nỗ lực làm tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương. Hiện có 1.183 HKH cơ sở xã, phường, thị trấn; 17.114 chi hội khuyến học; 11.441 ban khuyến học với 4.761.461 hội viên, tỷ lệ 23,4% so tổng số dân, tăng 0,8% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành trong Cụm tiếp tục thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập giai đoạn 2021 – 2030” theo Quyết định 387/QĐ-TTg và Quyết định 677/QĐ-TTg mang lại kết quả tích cực và ổn định... Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2024, HKH các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ đã có nhiều cố gắng vận động quỹ khuyến học, khuyến tài; tổng quỹ hiện có hơn 781 tỷ đồng; trong đó đã chi hỗ trợ cho học sinh, sinh viên và các hoàn cảnh khác gần 177 tỷ đồng.

Tham gia phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thẳn nhìn nhận, trao đổi nhiều vấn đề nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình đã đề ra; đồng thời, đánh giá và rút kinh nghiệm các mô hình công dân học tập để công tác HKH Cụm ngày càng phát triển toàn diện, hiệu quả cao…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Lê Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ trong 6 tháng đầu năm 2024. Trong thời gian tới, đề nghị HKH các tỉnh, thành trong Cụm tiếp tục tham mưu các cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện có hiệu quả Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư, các Quyết định 1373/QĐ-TTg, 387/QĐ-TTg, 677/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021 - 2030 gắn với xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai có hiệu quả Quyết định 1315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả phần mềm đánh giá cho điểm Công dân học tập tại địa phương; đa dạng hóa các loại hình quỹ khuyến học, tạo nhiều suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều phần thưởng dành cho học sinh và người lớn có thành tích học tập tốt, hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chi nhánh Bình Thuận trao tặng 100 triệu đồng “Quỹ Khuyến học Tiếp bước cho em đến trường” năm 2024 cho Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận.

Được biết, trước đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Lê Mạnh Hùng cùng đại biểu HKH các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ đã đến dâng hương, tưởng niệm Bác Hồ tại bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận và thăm quan Trường Dục Thanh.

Phạm Huệ

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1