Đẩy mạnh thu hút, tạo điều kiện sản xuất chế biến, đa dạng hóa sản phẩm thanh long ở các lĩnh vực
(binhthuan.gov.vn) Sáng
30/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh chủ trì họp nghe Ban
Cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 977-KL/TU, ngày
01/02/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Đề án phát triển bền vững cây thanh
long đến năm 2030. Cùng dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh
Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị
Thuận Bích; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND thành phố Phan Thiết. Cuộc
họp được kết nối trực tuyến với điểm cầu các huyện, thị xã: La Gi, Hàm Thuận
Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Tân, Tuy Phong.
Ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tại cuộc họp
Thực hiện Kết luận số 977 của Ban
Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 924/QĐ-UBND phê duyệt Đề
án phát triển bền vững cây thanh long đến năm 2030 (Đề án). Sau hơn 6 tháng thực
hiện Đề án, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, sự đồng thuận của
Nhân dân, việc phát triển bền vững cây thanh long được duy trì ổn định, công
tác phát triển thị trường có tập trung thực hiện, giá thanh long trong năm nay
có cao hơn năm trước.
Đến nay, diện tích cây thanh long
toàn tỉnh khoảng 26.900 ha, sản lượng đạt 460.000 tấn. Tỷ lệ giá trị sản phẩm
được sản xuất dưới các hình thức hợp tác, liên kết đạt khoảng 90.775 tấn sản phẩm/năm,
đạt 16,5 % sản lượng. Toàn tỉnh có 12 chuỗi cung ứng thanh long an toàn, trong
đó có 09 chuỗi thanh long tươi với sản lượng 90.610 tấn/năm và 03 chuỗi sản phẩm
thanh long chế biến với sản lượng 165 tấn/năm. Diện tích cây thanh long áp dụng
quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp VietGAP đạt khoảng 8.559 ha, đạt
31,81 % so với tổng diện tích; GlobalGAP khoảng 453 ha, đạt 1,7% so với tổng diện
tích; diện tích cây thanh long áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp
hướng hữu cơ (Organnic) khoảng 120 ha, đạt 0,46% so với tổng diện tích. Thanh
long được tiêu thụ chủ yếu xuất khẩu thông qua đường tiểu ngạch vào thị trường
Trung Quốc với 85% sản lượng, còn khoảng 15% được tiêu thụ trong nước. 9 tháng
đầu năm 2024, giá trị kim ngạch xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh ước đạt
6,4 triệu USD, tăng 2,31% so với cùng kỳ năm 2023.
Ngoài ra, để phát triển ngành hàng
thanh long hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao, tỉnh đang rà soát hình
thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn đảm bảo an toàn dịch bệnh, sản
xuất áp dụng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt và theo yêu cầu của nước
nhập khẩu. Tỉnh cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, ứng
dụng công nghệ cao, công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch, coi đây là
khâu đột phá nhằm nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức
cạnh tranh của sản phẩm thanh long Bình Thuận.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã phát
biểu làm rõ hơn kết quả thực hiện Đề án phát triển bền vững cây thanh long, như
việc ứng dụng khoa học - công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng;
xúc tiến quảng bá sản phẩm thanh long ra thị trường trong và ngoài nước; việc
thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất cây thanh long… Đại biểu cũng đề nghị có
giải pháp để đẩy mạnh tiêu thụ thị trường nội địa, đặc biệt là khu vực phía Bắc;
nghiên cứu kêu gọi doanh nghiệp có tiềm năng để sản xuất chế biến sản phẩm
thanh long; tăng cường các kênh thông tin về sản xuất và thị trường tiêu thụ;
tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật giống cây thanh long cũng như giống mới;
đồng thời, có chính sách hỗ trợ người rồng thanh long tham gia xúc tiến thương
mại.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng
Hải cho rằng thời gian qua, giá trị cây thanh long phát huy chưa đúng vai trò,
vị thế; phát triển rất manh mún, nhỏ lẻ; việc thực hiện các chính sách hiện
hành của tỉnh vẫn chưa phát huy hiệu quả… Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh cần quy
hoạch vùng trồng tập trung nhằm nâng cao chất lượng cây giống; có biện pháp kiểm
soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người dân
sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, thực hiện số
hóa trong sản xuất tiêu thụ, ngoài ra cần rà soát, điều chỉnh các chính sách hỗ
trợ đảm bảo phù hợp với thực tiễn.
Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh nhấn mạnh: Thanh long là cây trồng lợi thế của
tỉnh, giúp cải thiện đời sống người nông dân cũng như hoạt động sản xuất, chế
biến, tiêu thụ của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã thanh long trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ thanh long gặp
nhiều khó khăn. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận từ khi ban hành Đề án đến nay, các cấp,
ngành trong tỉnh đã triển khai được một số công việc, việc phát triển cây thanh
long được tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, việc phát triển cây thanh long, các sản
phẩm từ thanh long vẫn còn nhiều khó khăn; giống thanh long hiện hữu còn nhiều
hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng; giá trị cạnh tranh còn thấp, sản phẩm chế biến
chưa đa dạng phong phú…
Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự
đảng UBND tỉnh tiếp tục bám sát Kết luận số 977 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, triển
khai có hiệu quả việc phát triển cây thanh long bền vững, có giá trị gia tăng
cao. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu phân tích, dự báo tình hình thị trường,
tiềm năng lợi thế, qua đó xác định công việc cụ thể để triển khai thực hiện. Tăng
cường hình thức hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, nhất là liên kết giữa người
dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ
sản phẩm.
Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị thu
hút, khuyến khích tạo điều kiện sản xuất chế biến, đa dạng hóa thanh long ở các
lĩnh vực. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.
Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến
VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, cần đẩy mạnh
lựa chọn giống mới có năng xuất, khả năng kháng bệnh thay thế giống củ, hướng dẫn
kỹ thuật canh tác, bảo quản chế biến sau thu hoạch, nghiên cứu triển khai mô
hình thanh long giảm phát thải. Đổi mới phương pháp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh
thị trường tiêu thụ trong nước, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tăng cường xuất
khẩu chính ngạch.
Bí thư Tỉnh ủy lưu ý nâng cao hiệu
lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, môi trường, kiểm soát có hiệu
quả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…, đảm bảo chất lượng an toàn thực
phẩm và có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Mặt khác, nghiên cứu điều chỉnh cũng
như đề xuất các chính sách mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để
phát triển thanh long bền vững trong thời gian tới.
TT Dân