Đoàn khảo sát, kiểm tra của Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại tỉnh Bình Thuận
Lượt xem: 353

(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 13/6, Đoàn công tác của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do ông Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, kiểm tra việc sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49-KL/TW và triển khai các quyết định 387/QĐ-TTg, 677/QĐ-TTg về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại tỉnh Bình Thuận.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh - Nguyễn Đình Trung cho biết: Qua 5 năm (2019 - 2024) thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập" và các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã kịp thời phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các đề án, chương trình của Chính phủ đến năm 2025 và cho cả giai đoạn đến năm 2030. Tập trung là triển khai Đề án xây dựng xã hội học tập, các chương trình về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, về xây dựng mô hình công dân học tập… Qua thực hiện, cơ bản thực hiện tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, 5 năm qua các cấp Hội từ tỉnh xuống cơ sở đã có nhiều cố gắng kiện toàn và phát triển các tổ chức hội, nhất là các chi hội và Ban Khuyến học trong các trường học, cơ quan đơn vị và lực lượng vũ trang. Hiện tất cả 124/124 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có Ban chấp hành Hội Khuyến học cơ sở; năm 2019 có 1.528 chi hội và 218 Ban Khuyến học thì năm 2023 tăng lên có 1.554 chi hội và 268 Ban Khuyến học (tăng 28 chi hội và 50 Ban Khuyến học). Các cấp Hội toàn tỉnh phát triển 55.587 hội viên mới (bình quân mỗi năm phát triển 11.117 người), nâng tổng số hội viên khuyến học toàn tỉnh đến cuối năm 2023 là 253.524 người, đạt tỷ lệ 20% so với tổng dân số toàn tỉnh. Trong đó, số hội viên là đảng viên chiếm tỷ lệ 60,8% so tổng số đảng viên toàn tỉnh.

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp tốt với Mặt trận, Sở Giáo dục và Đào tạo và cơ quan liên quan để triển khai nhiệm vụ được giao. Qua đó, đã thu hút nhiều hơn sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và tầng lớp Nhân dân ủng hộ Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường”. Kết quả, qua 5 năm, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” và Hội Khuyến học các cấp đã vận động ủng hộ vào Quỹ Khuyến học 198,67 tỉ đồng (bao gồm cả tiền mặt và hiện vật). Trong đó, cấp tỉnh là 38,83 tỷ đồng; cấp huyện, xã vận động 159,836 tỷ đồng... Từ đó, đã giúp đỡ, hỗ trợ hàng ngàn đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện được học tập, mang lại công bằng trong học tập cho mọi đối tượng.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư về khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Trong đó, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận công tác triển khai thực hiện thời gian qua có lúc chưa kịp thời và chưa thường xuyên; việc tuyên truyền thực hiện xây dựng mô hình “Công dân học tập” ở các cơ quan, đơn vị, địa phương còn lúng túng, chưa sâu kỹ, chưa đều, tỷ lệ đăng ký còn thấp…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam - Lê Mạnh Hùng đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Bình Thuận đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, đề nghị, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục tham mưu tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận số 49 KL/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập"; tiếp tục giúp UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình 387 của Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030”… Qua đó, hình thành phong trào tự học, học tập suốt đời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của cộng đồng, cơ quan, đơn vị, địa phương...

Đoàn công tác đã tiếp thu các ý kiến đề xuất của Hội Khuyến học tỉnh để báo cáo cấp có thẩm quyền sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Phạm Huệ

 

 

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1