Góp ý dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai
Lượt xem: 425
Anh-tin-bai

(binhthuan.gov.vn) Chiều 12/6/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận, có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh

Theo báo cáo tại hội nghị, dự thảo Nghị định Quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai gồm 05 chương, 68 điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai. Dự thảo Nghị định này nhằm cụ thể hóa Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội thông qua ngày 18/01/2024.

Đối tượng áp dụng của dự thảo Nghị định là cơ quan nhà nước được giao thực hiện quyền hạn và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai. Người sử dụng đất, người được giao quản lý đất theo quy định của Luật Đất đai. Các đối tượng khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất.

Nghị định này quy định rõ nguyên tắc, thẩm quyền của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương về điều tra cơ bản về đất đai; đo đạc lập bản đồ địa chính; trình tự, thủ tục tách thửa, hợp thửa đất; thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận; trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu đối với cá nhân, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, tổ chức đang sử dụng đất và trách nhiệm UBND các cấp trong việc tổ chức triển khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các thành viên Chính phủ và góp ý của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, chuyên gia đối với dự thảo Nghị định. Trong đó nhiều ý kiến góp ý về nội dung đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất lần đầu và nội dung đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại khoản 1, khoản 2 Điều 18 của dự thảo Nghị định (về nội dung, hình thức và một số nguyên tắc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất) bao gồm các thông tin cụ thể để thống nhất áp dụng. Nội dung đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, thông tin về nội dung đăng ký và lý do biến động quy định tại khoản 1, Điều 133 của Luật Đất đai. Đề nghị tiếp tục rà soát để đảm bảo dự thảo Nghị định không quy định lại các nội dung đã được quy định tại Nghị định số 99/2022 ngày 30/11/2022 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm như thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, xóa đăng ký thế chấp tại điểm q - khoản 1 Điều 22, điểm h - khoản 1, Điều 22 dự thảo Nghị định.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện một số địa phương đã đóng góp ý kiến liên quan đến việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, đặc biệt là những thủ tục hành chính liên quan đến giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận ý kiến của đại diện các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia và đánh giá cao tinh thần nghiên cứu, tham gia ý kiến của các đại biểu. Đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ ý kiến góp ý của các đại biểu; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương để hoàn thiện Nghị định, sớm trình Chính phủ ban hành./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1