Phan Thiết tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài
Lượt xem: 227

(binhthuan.gov.vn) Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm môi trường do mùi hôi, khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) chế biến hải sản Phú Hài gây ra đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực xung quanh. Hiện UBND thành phố Phan Thiết đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết, nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN là do vị trí CCN nằm trong khu dân cư. Ngành nghề hoạt động trong CCN là cơ sở sản xuất, chế biến hải sản, trong đó phần lớn cơ sở hoạt động có phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Hiện trạng hệ thống thu gom, tuyến thoát nước mưa, thoát nước thải hư hỏng, xuống cấp, tắc nghẽn một số vị trí. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong CCN chưa kịp thời.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, UBND thành phố Phan Thiết đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND phường Phú Hải khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại CCN. Đối với công tác kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong CCN, Đoàn kiểm tra thành phố đã làm việc các cơ sở nước mắm có tình trạng để xác mắm bên ngoài, yêu cầu không vi phạm, vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ. Đến nay, tình trạng để xác mắm bên ngoài cơ sở đã khắc phục. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra, lấy mẫu khí thải đối với 2 cơ sở chế biến bột cá. Kết quả kiểm nghiệm mẫu khí thải đo đạc tại ống khói 2 nhà máy đều đạt quy chuẩn môi trường theo quy định. Thời gian tới Đoàn kiểm tra bảo vệ môi trường sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất đối với các hành vi vi phạm bảo vệ môi trường để đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Hiện tại, UBND thành phố đã cấp kinh phí cho Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp để thay thế tấm đan, hố ga hư hỏng, nạo vét các vị trí tắc nghẽn hệ thống thoát nước mưa, thu gom nước thải CCN. Đối với việc tìm quỹ đất phù hợp để di dời các cơ sở sản xuất trong CCN Phú Hài theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố đã phối hợp, đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc giới thiệu đề xuất một số khu vực trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc (ưu tiên khu vực giáp ranh thành phố Phan Thiết) để UBND thành phố tổ chức khảo sát, lấy ý kiến các ngành. Trên cơ sở đề xuất vị trí của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, UBND thành phố đã khảo sát thực tế, đánh giá các điều kiện về đất đai, hạ tầng, vị trí khu đất, tổ chức lấy ý kiến của các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan, lấy ý kiến của người dân xung quanh vị trí khu đất và một số cơ sở sản xuất kinh doanh trong CCN.

Qua ý kiến các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan, ý kiến của người dân xung quanh vị trí khu đất và một số cơ sở sản xuất kinh doanh trong CCN thì quỹ đất dự kiến di dời CCN có nhiều khó khăn, vướng mắc. UBND thành phố đã tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét chủ trương lộ trình di dời gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 2025 - 2030 (công tác chuẩn bị 2024 - 2025) di dời trước một số cơ sở đến vị trí phù hợp (như Cụm công nghiệp Tân Bình 1, thị xã La Gi, hiện có 2 nhà máy bột cá hoạt động ổn định; và giai đoạn sau 2030 (công tác chuẩn bị: 2025 - 2030) sẽ tiếp tục di dời các cơ sở còn lại.

Trong thời gian chờ UBND tỉnh quyết định địa điểm và lộ trình di dời phù hợp, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành phố và UBND phường Phú Hài tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của tất cả các doanh nghiệp thứ cấp đang hoạt động trong CCN theo thẩm quyền để yêu cầu thực hiện theo quy định. Đặc biệt là hệ thống đấu nối, xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ quá trình sản xuất, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm (kể cả đình chỉ hoạt động) theo quy định. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mới hệ thống thoát nước mưa, thu gom nước thải và sửa chữa, nâng cấp Nhà máy xử lý nước thải CCN nhằm đảm bảo yêu cầu về hạ tầng của CCN.

TT Dân

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 16538
 • Trong tuần: 121 385
 • Tháng hiện tại: 460 469
 • Tổng lượt truy cập: 27725663