Biết nguy cơ để hành động đúng với bệnh đái tháo đường
Lượt xem: 74

(binhthuan.gov.vn) Bệnh đái tháo đường đang trở thành dịch bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Là bệnh mạn tính, không lây, nhưng đái tháo đường gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người bệnh và là gánh nặng kinh tế bởi phải trả chi phí rất lớn cho việc điều trị bệnh, và các biến chứng của bệnh. Tại Bình Thuận, nhiều hoạt động truyền thông về tác hại, các vấn đề chuyển hóa trong thực hiện lâm sàng và hướng dẫn phòng, điều trị bệnh cũng được tổ chức thường xuyên trong thời gian qua.

Bệnh đái tháo đường trong đó chủ yếu là đái tháo đường type 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề. Trong khi đó, qua thống số lượng bệnh ở độ tuổi từ 20 đến 80 tuổi trên toàn thế giới, ước tính có hơn 463 triệu người mắc đái tháo đường năm 2019 và con số này sẽ tăng lên 700 triệu người vào năm 2045.

Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh. Bệnh không chỉ xuất hiện ở khu vực đô thị mà còn xuất hiện ở hầu khắp các khu vực từ miền núi, trung du đến đồng bằng. Bệnh gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe, tàn phế, thậm chí tử vong bởi thường được chẩn đoán, điều trị muộn.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 07 triệu người mắc đái tháo đường. Đáng chú ý, trong đó hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng chi phí y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.

Không chỉ nhấn mạnh nguy cơ gia tăng nhanh của bệnh, tại hội thảo khoa học gần đây về bệnh đái tháo đường được tổ chức tại Bình Thuận, các chuyên gia y tế đã cập nhật những biến chứng đái tháo đường, sự phát triển của thuốc điều trị đái tháo đường, các thay đổi trong phương thức điều trị và các khuyến cáo trên từng nhóm tuổi của bệnh…đặc biệt là nhóm đối tượng tiền đái tháo đường.

Tiến sĩ, Bác sĩ Lâm Văn Hoàng

Cảnh báo về nguy cơ của bệnh đái tháo thường, Tiến sĩ, Bác sĩ Lâm Văn Hoàng (đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết: “Tiền đái tháo đường có biến chứng rất sớm, do đó chúng ta cần phải quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu bản thân chúng ta không quan tâm đến sức, không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và vận động thì bản thân sẽ bị mắc đái tháo đường. Khi ở tình trạng này, biến chứng sẽ nặng hơn tiền đái tháo đường”.

Theo các chuyên gia đánh giá, không chỉ gia tăng số ca mắc đái tháo đường được chẩn đoán, điều trị; độ tuổi của người bệnh cũng ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là tiểu đường type 2. Bình Thuận không nằm ngoài quy luật này. Đáng chú ý, qua số liệu thống kê cho thấy, có nhiều bệnh nhân không biết bị mắc bệnh dù có ít nhiều biến chứng đi kèm.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Năm

Thông tin về tình hình bệnh đái tháo đường tại tỉnh Bình Thuận, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Năm (công tác tại Trường Cao đẳng Bình Thuận) lưu ý: “Tốc độ tăng số ca bệnh đái tháo đường trong vòng 10 năm từ năm 2010 đến năm 2020 của Bình Thuận là 1,5 lần, trong khi đó con số này trên toàn quốc là 1,3 lần. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh tiểu đường của tỉnh ta ở khu vực nông thôn gần tương đương với khu vực đô thị lớn tại Việt Nam”.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lâm Văn Hoàng, để bảo vệ bản thân khỏi bệnh đái tháo đường, mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân, hợp tác điều trị với bác sĩ khi mắc bệnh. “Bản thân chúng ta phải kiểm soát lối sống của bản thân, phải hợp tác điều trị với người thầy thuốc. Có như vậy, bệnh nhân mới có thể điều trị tốt, cũng như giảm thiểu những biến chứng do bệnh đái tháo đường gây ra”, bác sĩ Hoàng lưu ý

Đái tháo đường là nguyên nhân tử vong đứng thứ 3 trong các bệnh không lây nhiễm. Nếu không được phát hiện và kiểm soát đường huyết kịp thời, người mắc đái tháo đường có thể bị giảm tuổi thọ trung bình từ 05 - 10 năm. Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường năm 2023 có chủ đề là “Mọi người cần nhận biết nguy cơ về bệnh đái tháo đường của mình và biết cách ứng phó”, thông qua sự kiện lần này, Bộ Y tế khuyến cáo đến với người dân: Mọi người cần nhận biết nguy cơ của chính mình để biết cách ứng phó với bệnh đái tháo đường; xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh đái tháo đường và điều trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm; bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể phòng, chống được nếu tìm hiểu và biết cách thực hành dinh dưỡng, hoạt động thể lực hợp lý./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 15502
 • Trong tuần: 120 349
 • Tháng hiện tại: 459 433
 • Tổng lượt truy cập: 27724627