Nhiều tiện ích từ mô hình thông báo lưu trú bằng phần mềm ASM
Lượt xem: 229

(binhthuan.gov.vn) Thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM giúp các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú nhiều tiện ích trong thực tiễn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận là đơn vị đầu tiên trong tỉnh được chọn làm thí điểm mô hình thông báo lưu trú qua phần mềm ASM. Với thao tác đơn giản, nhân viên y tế của bệnh viện chỉ cần quét mã QR trên căn cước công dân hoặc trên ứng dụng VNeID thông qua thiết bị đọc thẻ, để có thể khai báo lưu trúToàn bộ thông tin của bệnh nhân, người nuôi bệnh... đều được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chuyển đến Công an phường Phú Tài tiếp nhậnphục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại bệnh viện.

Trước đây, khi chưa có phần mềm ASM, nhân viên y tế phải tiếp nhận thông tin bệnh nhân, thân nhân người bệnh từng chi tiết về họ tên, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại… viết vào sổ quản lý. Điều này gây mất nhiều thời gian, khó khăn cho cơ sở và làm phiền bệnh nhân, người nuôi bệnh. Đặc biệt, là vào những lúc đông bệnh nhânngười nuôi bệnh vào viện. Có trường hợp sử dụng các loại giấy tờ nghi vấn giả mạo để đăng ký lưu trú, nhưng không có thông tin đối chứng, điều này làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự của các cơ sở khám chữa bệnh. Hoặc các đối tượng xấu lợi dụng để hoạt động phạm tội, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Nói thêm về lợi ích của phần mềm ASM khi được triển khai tại bệnh viện, Bác sĩ Lê Huỳnh Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết: “Sau khi quét mã QR trên thẻ căn cước công dân hoặc trên ứng dụng VNeID, phần mềm ASM có chức năng cập nhật thông tin đảm bảo tính chính xác, nhanh và thuận lợi cho bệnh nhânngười nuôi bệnh. Qua đó giúp cho nhân viên y tế của bệnh viện đối chứng thông tin chính xác, dễ dàng đề phòng các đối tượng đáng nghi, gây mất an ninh, an toàn cho cơ sở. Đồng thời, bệnh viện cũng thuận tiện trong công tác thống kê số lượng khách, người nhà bệnh nhân, người nuôi bệnh theo từng thời gian để báo cáo cơ quan chức năng.

Theo Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của tỉnh, khi thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM, cơ sở lưu trú, cơ sở khám chữa bệnh quản lý dịch vụ sẽ giảm thời gian nhập liệu thông tin khách, người bệnh, người nuôi bệnh. Điều này tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo lưu trú theo quy định của luật cư trú. Phần mềm ASM cập nhật thông tin đăng ký lưu trú tự động 24/24 giờ nhanh chóng, bảo mật, các thông tin được xác thực đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và gửi đến cơ quan công an, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn nói chung và tại các cơ sở lưu trú, khám chữa bệnh nói riêng. Thông qua phần mềm ASM, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cắt giảm thời gian, chi phí lưu trữ hồ sơ, giấy tờ; công khai minh bạch tất cả các thủ tục hành chính. Cùng với đó, là phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và các hành vi, vi phạm pháp luật.

Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh (Tổ phó Thường trực Tổ công tác đề án 06 tỉnh) cho biết: “Hướng tới xã hội số, đô thị thông minh, phục vụ phát triển kinh tế - an ninh xã hội, các cơ sở lưu trú, khám chữa bệnh sẽ cử nhân viên học tập mô hình trên, tham gia tập huấn phần mềm, lắp đặt thiết bị để thực hiện. Song song đó, Phòng PC06, công an tuyến huyện, xã sẽ tích cực tuyên truyền, tham mưu tổ công tác thực hiện đề án đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trong tỉnh năm 2023. Cũng như, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, bổ sung, điều chỉnh các chức năng của phần mềm cho phù hợp với thực tiễn. Riêng trường hợp bị tai nạn bất ngờ, không mang theo thẻ căn cước công dân, điện thoại…, nhân viên khoa cấp cứu không có gì để đầu đọc thẻ quét mã QR. Vì vậy, trong thời gian tới, lĩnh vực công nghệ - camera AI sẽ được đầu tư để nhận dạng bàn tay, khuôn mặt và hệ thống sẽ quét, cho ra thông tin cá nhân xác thực đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1