Nhiều tiện lợi khi dùng căn cước công dân đi khám, chữa bệnh
Lượt xem: 259

(binhthuan.gov.vn) Việc sử dụng căn cước công dân (CCCD) để đi khám, chữa bệnh đang tạo ra nhiều thuận lợi cho người dân; đồng thời đây còn là xu thế tất yếu khi hướng đến nền hành chính hiện đại.

Đầu năm 2022, Bộ Y tế đã có Công văn 971/BYT-BH hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. Để thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành tập trung nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn như sau: Các cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID. Cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID và chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện nội dung nêu trên, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều phần việc được BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao như: kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan, sở ngành, địa phương và cơ sở khám, chữa bệnh BHYT về việc ứng dụng, thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ KCB BHYT. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ công tác triển khai Đề án 06 thực hiện các phần việc liên quan, như đẩy mạnh tuyên truyền đến người tham gia BHYT và các cơ sở KCB về việc sử dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VNEID để tham gia khám chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Theo thống kê, đến cuối tháng 9/2023, toàn tỉnh đã có 976.224 số định danh cá nhân/căn cước công dân (ĐDCN/CCCD) đã đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để khám chữa bệnh tại 132 cơ sở y tế; có 242.633 lượt tra cứu thông tin BHYT qua căn cước công dân, trong đó tra cứu thành công 202.051 lượt. Hiện toàn tỉnh có số lượng ĐDCN/CCCD được đồng bộ xác thực là 1.007.749/1.075.670 người đang tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 94%, số còn lại phải xác thực đồng bộ đến cuối năm là 6%, tương ứng 67.805 người. Nhóm này đa phần là những người chưa có ĐDCN/CCCD, hoặc có nhưng chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Số người tham gia chưa đồng bộ chủ yếu ở nhóm người cao tuổi, hộ cận nghèo, trẻ dưới 06 tuổi, học sinh, sinh viên…

Hiện nay 100% cơ sở y tế trên toàn tỉnh đã triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp cho nhân dân. Hầu hết các bệnh viện đã trang bị hệ thống máy móc liên thông với cơ sở dữ liệu của các cơ quan chức năng. Đội ngũ nhân viên y tế, phục vụ khám chữa bệnh cũng được tập huấn để thực hiện các công đoạn liên quan. Đến thời điểm này, việc sử dụng CCCD để khám, chữa bệnh đang ngày càng được hoàn thiện, kịp thời khắc phục những sự cố phát sinh, từ đó được người dân hưởng ứng và sử dụng./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 0
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 0
 • Trong tháng: 0
 • Tất cả: 0