Phát huy vai trò của Tổ Tiết kiệm và Vay vốn trong hoạt động tín dụng chính sách
Lượt xem: 471

(binhthuan.gov.vn) Thời gian qua, các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) trên địa bàn tỉnh luôn làm tốt vai trò là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo và các đối tượng khác ở cơ sở. Qua đó, giúp người dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập kinh tế hộ gia đình và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hiện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh có 124 Điểm giao dịch xã với 2,3 ngàn Tổ TK&VV, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách được quản lý chặt chẽ, giúp người dân vay vốn sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Các Tổ trưởng Tổ TK&VV làm nhiệm vụ tại điểm giao dịch

Riêng tại thị xã La Gi với nguồn vốn ngân sách thị xã ủy thác hơn 15 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 320 tỷ đồng và nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cộng đồng đạt hơn 65 tỷ đồng. Các cấp, các ngành, đơn vị chức năng trên địa bàn đã kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm hướng đến thoát nghèo bền vững… Có được thành công đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của những Tổ trưởng Tổ TK&VV tâm huyết và tận tụy, nguồn vốn tín dụng chính sách không những phát huy hiệu quả mà còn được bảo toàn và ngày càng được mở rộng thông qua việc huy động vốn, chất lượng tín dụng được nâng cao. Có thể nói, đội ngũ Tổ trưởng Tổ TK&VV là những người có thầm lặng góp phần vào công cuộc xoá nghèo trên địa bàn thị xã.

Trong đó, điển hình phải kể đến như chị Phan Thị Hồng Lan là Tổ trưởng Tổ TK&VV khu phố 7, phường Tân An, thị xã La Gi. Chị Lan nhanh nhẹn, tích cực và đầy nhiệt huyết với công tác quản lý nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Thực hiện tốt vai trò là “cánh tay nối dài” giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Thời gian đầu, Tổ TK&VV do chị Lan quản lý chỉ có 20 hộ vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Sau một thời gian, khi thấy các hộ sử dụng vốn vay làm ăn hiệu quả, nhiều hộ khác đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn NHCSXH để đầu tư phát triển.

Để hoạt động của Tổ TK&VV đạt hiệu quả, chị Lan cho biết: Cần phải xây dựng thật tốt quy ước hoạt động của Tổ TK&VV, việc bình xét vay vốn phải được thực hiện công bằng, công khai, minh bạch; thu lãi tập trung và gửi tiết kiệm tại nhà vào ngày 04 hàng tháng; tổ viên phải nộp lãi, trả gốc đúng hạn. Từ đó đến nay, hoạt động của Tổ TK&VV đi vào nền nếp, tổng dư nợ của Tổ TK&VV hiện nay đạt 3.989 triệu đồng, không có nợ quá hạn; thu lãi hàng tháng luôn đạt 100%. Kết quả, trong Tổ TK&VV có 60 tổ viên, toàn bộ thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm.

Hay như trường hợp của cô Phạm Thị Bút, khu phố 3 phường Tân Thiện. Cô Bút, một trong những Tổ trưởng Tổ TK&VV có thâm niên khá lâu trong việc hỗ trợ đắc lực đưa tín dụng chính sách xã hội đến với khách hàng, với trên 15 năm. Hiện Tổ TK&VV do cô Bút làm Tổ trưởng có dư nợ trên 2,5 tỷ đồng, trên 47 tổ viên, tổ không có nợ quá hạn, 100% tổ viên tham gia gửi tiết kiệm. Hàng năm, bà đều được khen thưởng có thành tích đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã...

Một trường hợp đặc biệt đã dành cả cuộc đời để làm công tác “vác tù và hàng tổng” là ông Nguyễn Ngạo, thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, sinh 1949. Ông Ngạo đã làm Tổ trưởng TK&VV từ năm 2006. Hiện tại, tổ có 60 tổ viên, tổ không có lãi tồn, không có nợ quá hạn, là tổ có chất lượng hoạt động tốt hàng năm. Ông Ngạo đã nhận được nhiều Giấy khen của UBND thị xã. Trong thời gian làm Tổ trưởng, ông Ngạo luôn dành thời gian tâm huyết cho hoạt động tín dụng chính sách, gần gũi hỗ trợ người dân. Năm 2021, ông Ngạo do tuổi cao và sức khỏe không tốt nên đã xin thôi làm Tổ trưởng Tổ TK&VV. Con gái ông Ngạo là chị Nguyễn Thị Kim Hiền tiếp nối công việc của cha và được các thành viên trong Tổ bình xét, Hội Nông dân xã Tân Bình bầu chọn và UBND xã ra quyết định làm Tổ trưởng. Chị đã được NHCSXH thị xã ký hợp đồng ủy nhiệm bắt đầu từ tháng 7/2021, tiếp tục công việc mà cha đã tâm huyết gần 20 năm.

Đó là những trường hợp đại diện trong số hàng trăm Tổ trưởng Tổ TK&VV âm thầm đóng góp vào sự thành công của các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thị xã La Gi. Sứ mệnh của họ đã và đang mang lại niềm vui, sự sống tích cực cho những người yếu thế… Sự đóng góp âm thầm của những Tổ trưởng tổ TK&VV đã mang lại những giá trị thiết thực cho các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Có thể thấy, hơn 20 năm triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã, các Tổ TK&VV là “cầu nối” đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả. Các Tổ trưởng Tổ TK&VV như những con ong chăm chỉ giúp hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, giúp duy trì và tạo việc làm cho hàng trăm lao động; hỗ trợ hàng trăm HSSV chi trả chi phí học tập; cho vay xây dựng hàng ngàn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, nhà ở xã hội… góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi, giúp người dân tự lập và khẳng định vị thế trong xã hội.

Phạm Huệ

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1