Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em
Lượt xem: 809

(binhthuan.gov.vn) Dự án 8 về “ Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” là một trong 10 Dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: 2021 - 2025. Tại Bình thuận, các hoạt động của Dự án đã và đang được triển khai bám sát yêu cầu định hướng của dự án, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Mô hình Tổ truyền thông cộng đồng là mô hình triển khai thực hiện nội dung “Tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em” thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”, giai đoạn I: 2021-2025 triển khai tại 20 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 12 xã theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 612 /QĐ-UBDT, ngày 16/9/2021 của Ủy ban Dân tộc. Tổ truyền thông cộng đồng được xác định là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong tuyên truyền, vận động người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới và những tập tục văn hóa có hại đã và đang là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ, trẻ em.

Với 08 thành viên, Tổ truyền thông tại cộng đồng của thôn Tiến Thành, xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình đảm nhận vai trò là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền thay đổi khuôn mẫu giới thông qua các hoạt động phù hợp với thực tế, dễ hiểu, dễ làm qua đó vận động người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới và những lợi ích trong việc chia sẻ công việc và trách nhiệm trong gia đình.

Tham gia hoạt động trong Tổ truyền thông đã lâu, ông Trần Duy Thiên, người dân tại Thôn Tiến thành, xã Phan Tiến, huyện Bắc Bình, chia sẻ về công việc của mình: “Nói chung là chúng tôi tuyên truyền rất nhiều điều cho bà con, để làm sao mà bà con hiểu được, con trai hay con gái thì gia đình đều hạnh phúc, vợ chồng nên giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống”.

Xã Phan Tiến cũng là địa phương duy nhất của huyện Bắc Bình được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chọn triển khai Dự án 8, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2023.

Theo Phó Chủ tịch UBND Xã Phan Tiến Phan Thị Phòng, hiện nay địa phương vẫn còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em. “Những vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em vẫn còn tồn tại trong xã như là nạn tảo hôn. Do đó tổ truyền thông cộng đồng sẽ góp phần xóa bỏ những định kiến lạc hậu, tập tục không còn phù hợp của bà con”, bà Phan Thị Phòng cho biết.

Thành lập các Tổ truyền thông tại cộng đồng ở các địa phương thuộc dự án và xây dựng mới hoặc củng cố các Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi là 02 trong số 08 chỉ tiêu cốt lõi của Dự án 8 trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng và vận hành mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng thực hiện các chương trình chính sách liên quan đến trẻ em, giải quyết các vấn đề trẻ em; hỗ trợ các thầy cô giáo thực hiện tốt chương trình giáo dục cho học sinh.

Với vai trò là thành viên trong mô hình câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, anh Lê Trọng Phi, giáo viên tại Trường THCS Lạc Tánh, Huyện Tánh Linh cho biết:Giáo viên chúng tôi chính là lực lượng nòng cốt để giúp đỡ cho các em mạnh dạn chia sẻ, nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới và quyền của trẻ em”.

Tại Bình Thuận, Dự án 8 được triển khai tại 20 thôn/ 12 xã thuộc 4 huyện là Tánh Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có 08/16 hoạt động thuộc Dự án 8 được triển khai. Trong thời gian tới, các cấp hội sẽ tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo chỉ tiêu đề ra theo từng giai đoạn.

Dự án 8 là dự án đặc thù về giới được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia nhằm đẩy mạnh, chăm lo đến đối tượng phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số. Việc triển khai Dự án 8 là điều kiện thuận lợi để Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và các ngành liên quan, chính quyền địa phương thúc đẩy chăm lo phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số, những người còn chịu thiệt thòi, rào cản của xã hội, thúc đẩy quyền, trao cho họ cơ hội vươn lên, khẳng định vai trò chủ thể của mình trong xây dựng và phát triển cộng đồng, góp phần xây dựng đất nước phát triển bền vững./.

Hữu Tri

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 16435
 • Trong tuần: 121 282
 • Tháng hiện tại: 460 366
 • Tổng lượt truy cập: 27725560