Vụ ngộ độc thực phẩm tại Hàm Tiến: 51 du khách xuất viện với sức khỏe ổn định
(binhthuan.gov.vn) Tính đến
thời điểm này, vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại
phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết có 750 người ăn,
51 người mắc, 51 người xuất viện sức khỏe ổn định,
không có tử vong.
Theo báo cáo nhanh của Sở
Y tế, vào lúc 10 giờ 30 ngày 12/5/2024, Sở Y tế nhận
thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra
tại Nhà hàng Hồng Vinh do Công ty Viettravel tổ chức đi
du lịch tại Hàm Tiến, Mũi Né. Sở Y tế đã thành lập
Đoàn điều tra ngộ độc và tiến hành điều tra, giám
sát thu thập thông tin.
Theo kết quả điều tra
sơ bộ, đoàn khách Viettravel gồm 750 khách ở tại Resort
Sealion có ăn cơm tối tại Nhà hàng Hồng Vinh lúc 18 giờ
30 phút ngày 12/5/2024 với thực đơn như sau: Hàu đút lò,
Ghẹ hấp, Ốc hương rang tiêu, Cá mặt quỹ nấu cà ri,
Mực ống nhúng giấm, Lẩu Hải sản, tráng miệng: Nho Mỹ.
Đến khoảng 21 giờ 30
cùng ngày, đoàn khách quay về Resort Sealion nghỉ nghơi,
sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm
nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.
Đến sáng hôm sau có một
số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện.
Ca đầu tiên nhập viện lúc 7 giờ 30 ngày 13/5/2014 tại
Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám
Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tính đến 13 giờ 30
phút cùng ngày, tổng số ca mắc nhập viện là 51 người
(Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 19 ca; Trung tâm Y tế Hàm Tiến:
13 ca; Phòng khám Mũi Né: 19 ca)
Lúc 16 giờ 30 phút cùng
ngày tất cả các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, tiếp
xúc được. Đã xuất viện 35 ca, còn 16 trường hợp đang
làm thủ tục xuất viện vào ngày mai.
Đến 8 giờ 30 ngày
14/5/2024, 16 ca còn lại ngày hôm qua đều được xuất
viện. Như vậy vụ nghi ngờ ngộ độc tại Hàm Tiến có
750 người ăn, 51 người mắc, 51 người xuất viện sức
khỏe ổn định, không có tử vong.
Báo cáo của Sở Y tế
cũng cho thấy, Sở Y tế đã làm việc với Nhà hàng Hồng
vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc,
đồng thời kiểm tra hồ sơ An toàn thực phẩm của Nhà
hàng hiện có như sau: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm; Giấy khám sức khỏe cho người
trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; Danh sách nhân viên
đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do
chủ cơ sở xác nhận; Có ghi chép Sổ kiểm thực 03 bước
và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định; Có đẩy đù
hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực
phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ./.
Hữu Tri