Lượt xem: 132

Họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo giới thiệu Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận -Hội tụ xanh. Đến dự buổi họp báo có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đoàn Văn Việt; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Hà Văn Siêu. Về phía tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Lan Ngọc và gần 100 phóng viên của các cơ quan truyền thông đến dự và đưa tin.

Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và quốc tế. Qua đó, giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của con người, đất nước Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; góp phần tích cực vào sự phục hồi các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới; thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước và các quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới nhằm đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đoàn Văn Việt cho biết: Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, mở cửa hoàn toàn, ngành Du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại tại một số trung tâm du lịch lớn trên cả nước. 10 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón được hơn 2,1 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 92 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu du lịch đạt trên 425 nghìn tỷ đồng. Lượng tìm kiếm về Du lịch Việt Nam trong tháng 10/2022 cao hơn 20% so với tháng 9/2022 và cao hơn gấp 11 lần so với tháng 3/2022.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhấn mạnh: Để phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Nam Trung bộ, năm 2023, tỉnh Bình Thuận vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Qua sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023,những giá trị, tiềm năng của du lịch Bình Thuận nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh thông tin: Sau sự kiện nhật thực toàn phần vào ngày 24/10/1995, tiềm năng du lịch Bình Thuận được phát hiện và đánh thức. Nếu năm 1991, du lịch chưa có trong cơ cấu thành phần kinh tế của tỉnh, thì đến nay du lịch Bình Thuận vươn mình, phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng bình quân 22,4% năm, đóng góp vào tổng sản phẩm nội tỉnh trên 9%, đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Diện mạo tỉnh Bình Thuận dần thay đổi với nhiều dự án du lịch, khu phức hợp nghỉ dưỡng được quy hoạch bài bản, tích hợp đầy đủ tiện ích cao cấp, đã và đang là điểm đến nổi tiếng, yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Năm 2023, Bình Thuận được chọn đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia, với chủ đề: Bình Thuận - Hội tụ xanh hứa hẹn thúc đẩy du lịch tỉnh nhà phát triển sôi động và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tin tưởng với tinh thần chuẩn bị tích cực của tỉnh cùng với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của Ban Chỉ đạo Năm du lịch quốc gia - Bình Thuận 2023, sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và các Bộ ngành liên quan, của các địa phương trong cả nước, cùng với sự đồng lòng các doanh nghiệp, người dân Bình Thuận cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông.Năm Du lịch quốc gia 2023-Bình Thuận - Hội tụ xanh sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với du khách trong và ngoài nước, thu hút du khách gần xa và bạn bè quốc tế đến với tỉnh Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung, tạo cú hích mạnh mẽ để ngành du lịch “cất cánh” trong giai đoạn mới.

Tại Họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến mục tiêu, chính sách phát triển du lịch Bình Thuận thời gian tới, đặc biệt là từ sau khi mở cửa trở lại; những hoạt động dịp diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023; giải pháp của tỉnh để khôi phục thị trường du lịch quốc tế…

Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh có 208 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra trong suốt năm 2023; cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia 2023 là Lễ Công bố Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết; Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; Lễ trao giải chung kết Cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045” dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; Lễ Bế mạc và chào năm mới 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 30/12/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Được biết, với lợi thế đường bờ biển dài 192 km, có đảo Phú Quý, khu du lịch quốc gia Mũi Né, nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, môi trường tự nhiên thuận lợi, tỉnh Bình Thuận hội tụ đủ yếu tố để phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tham quan dã ngoại, du lịch thể thao giải trí trên biển, trên đồi cát, du lịch mạo hiểm, thám hiểm hệ động, thực vật dưới biển, du lịch văn hóa, tín ngưỡng gắn với các di tích lịch sử - văn hóa và các lễ hội truyền thống đặc sắc như Lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Katê, lễ hội Dinh Thầy Thím, lễ hội rước đèn Trung thu...Tỉnh Bình Thuận cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các địa phương vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; là giao điểm nối liền với các trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Nam như Nha Trang, Đà Lạt, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu... Trong quá trình phát triển du lịch, tỉnh Bình Thuận đã biến những “bất lợi” của địa phương như “nắng, gió, cát trắng” thành những lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nghỉ dưỡng, du lịch golf, trở thành “thủ đô resort” của cả nước.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận có gần 600 cơ sở lưu trú với gần 18.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng. Năm 2019, tỉnh Bình Thuận đón trên 6,4 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 15.200 tỷ đồng; tỷ lệ đóng góp của ngành Du lịch vào GRDP của tỉnh ước đạt từ 10% - 12%. Sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, năm 2022, tỉnh Bình Thuận ước đón trên 5 triệu lượt khách, doanh thu du lịch ước đạt 12.800 tỷ đồng.

Phạm Huệ

 

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
 • Du lịch Bình Thuận
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 228
 • Hôm nay: 17763
 • Trong tuần: 373 378
 • Trong tháng: 1 375 102
 • Tất cả: 18434885