Thiết lập, giám sát mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói đối với nông sản xuất khẩu
Lượt xem: 757
anh tin bai

(binhthuan.gov.vn) Hiện nay, mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được coi như là tấm vé “vào cửa” của nông sản Việt Nam sang các nước khác. Bên cạnh đó, nông sản Việt Nam muốn xuất khẩu được còn cần phải tuân thủ theo yêu cầu riêng của khách hàng.

 

Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ thiết lập và giám sát các vùng trồng theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật. Do đó, công tác thiết lập và giám sát vùng trồng trên địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào quỹ đạo ổn định và thực hiện nghiêm túc việc cập nhật dữ liệu của vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trên cơ sở dữ liệu Quốc gia về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu.

 

Điển hình như trái xoài, để xuất khẩu ra nước ngoài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương mở rộng diện tích trồng xoài trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thiết lập và giám sát các vùng trồng xoài theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật. Tính đến nay, toàn tỉnh có 3.669 ha xoài, trong đó 3.088 ha cho trái, năng suất trung bình khoảng 8,6 tấn/ha. Trái xoài của tỉnh ta hiện đã có 04 mã vùng trồng xuất khẩu cho các thị trường New Zealand, Hàn Quốc, Úc, Hoa Kỳ, đối với thị trường Trung Quốc tỉnh ta đang chờ nước bạn phê duyệt 01 mã số vùng trồng với diện tích là 23 ha của Tổ Hợp tác xoài Đài Loan xã Tân Đức, huyện Hàm Tân.

 

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra khuyến cáo đối với những đơn vị được cấp mã số vùng trồng và mã số đóng gói trái xoài nói riêng và các loại trái cây tươi khác nói chung chủ động nghiêm cứu, tuân thủ các quy định tại quy trình thiết lập, giám sát vùng trồng và quy trình thiết lập, giám sát cơ sở đóng gói, cũng như yêu cầu riêng của từng nước nhập khẩu. Ngoài ra, phải tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mỗi nhà vườn, Hợp tác xã, Tổ Hợp tác và doanh nghiệp phải liên kết chặt chẽ trong tổ chức sản xuất, từ vùng nguyên liệu đến sơ chế, bảo quản và xuất khẩu trong chuỗi ngành hàng.

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
  • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
  • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
  • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
  • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
  • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
  • Khu du lịch Biển Đá Vàng
  • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
  • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1