Kinh tế ban đêm: Cần thí điểm để tạo bước đi đầu tiên, hướng đến nền kinh tế 24h
Lượt xem: 748

(binhthuan.gov.vn) Kinh tế ban đêm đang dần trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế mới; thông qua đó, thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nghề kinh doanh, cả truyền thống và phi truyền thống; tận dụng tối đa thời gian để gia tăng các hoạt động kinh tế, nâng cao hiệu suất sử dụng cơ sở vật chất, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, nhất là kéo dài thời gian lưu trú của du khách, góp phần tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách Nhà nước.

 

"Kinh tế ban đêm" được hiểu là tất cả những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 18h cho đến 6h sáng hôm sau, giải trí ban đêm (gồm: các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, nhà hát, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện), du lịch ban đêm (hoạt động tham quan ở các địa điểm tập trung khách du lịch), dịch vụ ẩm thực ban đêm (gồm: nhà hàng, quán bar,..), và các hoạt động mua sắm (các chợ đêm, khu mua sắm, thương mại,…).

 

Khái niệm về nền kinh tế ban đêm hay ý tưởng về thành phố hoạt động 24 giờ đã được hình thành tại Châu Âu từ cuối những năm 1970. Chuỗi sự kiện văn hoá buổi tối mùa hè tại Thủ đô Roma (Italia) vào năm 1977 là một trong những sáng kiến đầu tiên về thành phố 24 giờ. London là một trong những thành phố đứng đầu thế giới về phát triển kinh tế đêm, năm 2017 đóng góp khoảng 26,4 tỷ bảng và tạo ra việc làm trực tiếp cho 723 ngàn lao động, bằng 1/8 tổng số lao động của thành phố.  New York, năm 2018 các quán bar thu về 2 tỷ USD khi mặt trời lặn, các cơ sở nghệ thuật, từ bảo tàng, phòng tranh, cho đến sân khấu kịch, tạo ra hơn 18 nghìn việc làm và thu về 3,1 tỷ USD. Hiện nay, tại Việt Nam, kinh tế đêm đã được quan tâm với một số dịch vụ phổ biến đã được triển khai trên thực tế ở một số đô thị du lịch lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hội An.. .

 

anh tin bai

Đi thuyền và thả đèn trên sông Hoài (Hội An, T. Quảng Nam)

 

Những hình thức kinh tế đêm phổ biến ở những điểm đến này bao gồm: các khu chợ đêm, phố ăn đêm, các chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/24, các tuyến phố đi bộ, các tuyến phố dịch vụ ẩm thực như Tạ Hiện (Hà Nội) hoặc Bùi Viện (TP. Hồ Chí Minh),..

 

anh tin bai

Phố đêm Bùi Viện (Quận 1, TP.HCM)

 

Định hướng sản phẩm dịch vụ phát triển kinh tế ban đêm:

Hoạt động dịch vụ văn hóa, vui chơi giải trí: Hình thành các khu vui chơi giải trí quy mô lớn, chợ đêm, phố đi bộ, các show diễn, hoạt động bar/vũ trường, tổ chức các chuỗi sự kiện đặc trưng về đêm như lễ hội ánh sáng...; hoạt động vui chơi, giải trí; xây dựng khu tổ hợp vui chơi giải trí về đêm riêng biệt, hấp dẫn...Dịch vụ ăn uống: Hình thành các phố chuyên kinh doanh ẩm thực, chợ hải sản, bar, pub ven biển, tổ chức không gian ẩm thực ven biển...Dịch vụ mua sắm: Kêu gọi đầu tư các trung tâm thương mại với quy mô lớn, các chợ đêm mang bản sắc đặc trưng của từng địa phương. Dịch vụ tham quan du lịch về đêm: Đa dạng các loại hình tour tham quan thưởng ngoạn thành phố về đêm cả trên bộ và đường thủy; tổ chức dịch vụ tham quan vào ban đêm tại các bảo tàng, điểm văn hóa lịch sử, các khu điểm du lịch lớn...

 

Một số giải pháp tạo bước đi đầu tiên, hướng đến nền kinh tế 24h trên địa bàn tỉnh Bình Thuận:

Giải pháp đầu tiên quan trọng nhất là tuyên truyền, phổ biến tạo sự đồng thuận của người dân và khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động kinh tế ban đêm, với vai trò vừa là người cung cấp vừa là người trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ;

Thứ hai là xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển kinh tế ban đêm tại các cơ sở du lịch có điều kiện, năng lực cùng tham gia triển khai thực hiện.

Thứ ba là ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, thoát nước, hệ thống thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, hệ thống chiếu sáng, vỉa hè, trồng cây xanh,…

Thứ tư là về địa điểm phát triển kinh tế ban đêm: Căn cứ tình hình thực tế, mỗi địa phương có điều kiện có thể chọn 01 địa điểm (khu vực) để triển khai mô hình thí điểm phát triển kinh tế ban đêm gắn với tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa để thu hút người dân, du khách đi dự sự kiện kết hợp mua sắm, ăn uống, tham quan. Có thể triển khai thực hiện trước ở thành phố Phan Thiết, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình, huyện Hàm Thuận Nam và thị xã La Gi.

Thứ năm là tổ chức thí điểm mô hình kinh tế ban đêm tại khu vực dọc 02 bên đường Nguyễn Đình Chiểu (từ Khu du lịch Cà Ty đến Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né), phường Hàm Tiến, Thành phố Phan Thiết để đánh giá hiệu quả, nhân rộng; trong đó, lưu ý quy hoạch các tuyến đường giao thông kết nối, bãi đỗ xe phù hợp và tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật để thu hút du khách;

 

anh tin bai

  Đường Nguyễn Đình Chiểu (P. Hàm Tiến, TP.Phan Thiết)

 

Đồng thời, nghiên cứu thêm 01 khu vực để phát triển kinh tế ban đêm tại trung tâm thành phố Phan Thiết (nghiên cứu trục đường Nguyễn Tất Thành - Lê Duẩn, 02 bên bờ sông Cà Ty…).

 

anh tin bai

Đường Lê Duẩn (Phan Thiết)

anh tin bai

Đường Nguyễn Tất Thành dịp Tết Nguyên Đán 2023 (Phan Thiết)

 

 

TT-TN

 

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 2881
 • Trong tuần: 92 779
 • Tháng hiện tại: 432 135
 • Tổng lượt truy cập: 26909254