Phan Thiết vận động Nhân dân tham gia tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm
(binhthuan.gov.vn)
Theo Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc về phòng chống tội
phạm và tệ nạn xã hội thành phố Phan thiết (Ban Chỉ đạo), thời gian qua, công tác
vệ sinh an toàn thực phẩm đã được Phan Thiết triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết
quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng thành phố đã tổ chức kiểm
tra, xử lý 5 vụ, xử phạt hành chính số tiền 135 triệu đồng, chủ yếu là sản xuất
đậu hũ sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc sử dụng phụ
gia thực phẩm vượt mức tối đa cho phép, sử dụng phẩm màu công nghiệp để nhuộm đỏ
tôm khô.
Xác
định an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài ảnh hưởng
trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Đặc biệt, trong thời gian tới, tốc độ
phát triển mạnh về dịch vụ du lịch sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến an
toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và dư luận xã hội
quan tâm, Ban Chỉ đạo thành phố đã đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ
đạo cấp xã, thủ trưởng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục cấp thành
phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học
sinh, sinh viên, người lao động và Nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành
nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, tố giác các
hành vi vi phạm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm mà pháp luật cấm
như: Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá hạn sử dụng; sử dụng phụ gia thực phẩm,
chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quá hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng
hoặc trong danh mục được sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng
nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm; sử dụng hóa chất không rõ nguồn
gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sử
dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy
để sản xuất, kinh doanh thực phẩm …
Ban
Chỉ đạo cấp xã, thủ trưởng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phát
huy vai trò của lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và thành viên
các Tổ nòng cốt mô hình “Tự phòng, tự quản” để chủ động nắm tình hình địa bàn,
tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là các hộ sản xuất kinh doanh thực
phẩm chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Vận động
quần chúng cung cấp thông tin phản ánh, tích cực tham gia phát hiện, tố giác
các hành vi vi phạm có liên quan đến an toàn thực phẩm giúp ích cho công tác
phòng ngừa, đấu tranh xử lý vi phạm…
TT Dân