(binhthuan.gov.vn) Thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 3/2024,
cả nước xảy ra 06 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 368
người bị ngộ độc. Tính chung quý I/2024, cả nước xảy
ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 01 vụ so với cùng
kỳ năm 2023) làm 659 người bị ngộ độc (tăng gần 03
lần so với cùng kỳ năm 2023), trong đó có 03 người tử
vong.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân chính
khiến các vụ việc ngộ độc thực phẩm tăng cao trong
thời gian qua là do thời tiết thuận lợi cho sự phát
triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh
đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên
(nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy - hải sản…);
ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế
biến, vệ sinh dụng cụ. Thêm vào đó, quá trình chế
biến, bảo quản thực phẩm chưa đúng cách, cùng với ý
thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm
an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế
biến còn chưa nghiêm…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm và sức khỏe, Cục An
toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người tiêu dùng
cần chọn mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, thời
hạn sử dụng lâu dài và chỉ nên mua, sử dụng các thực
phẩm trong ngày. Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm
trong tủ lạnh. Không để lẫn, chế biến lẫn các thực
phẩm sống với thực phẩm chín. Ăn chín uống sôi, hạn
chế tối đa việc sử dụng thực phẩm sống, tái. Không
sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, ôi thiu
hay có mùi vị, màu sắc lạ. Nên sử dụng thực phẩm
ngay sau khi chế biến nhất là trong mùa nắng nóng. Bảo
quản kỹ thực phẩm bằng cách che, đậy trong hộp đựng,
lồng bàn, tủ lạnh, tránh ruồi, muỗi, nhặng...
Cần hâm nóng thực phẩm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh,
rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu. Bên cạnh
đó, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ không gian nhà cửa,
khu vực bếp của gia đình, luôn rửa tay sạch trước khi
cầm nắm, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh. Để
hạn chế nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tại các gia
đình, cần hạn chế việc lưu trữ thức ăn từ sáng tới
chiều tối, thậm chí để qua đêm. Người dân cũng cần
thay đổi thói quen trữ đủ loại thức ăn, rau củ, thịt
cá trong tủ lạnh.
Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực
phẩm, trong thời gian đến, các cơ quan chức năng của
tỉnh Bình Thuận sẽ thường xuyên tổ chức triển khai
hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát an
toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức
ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý,
đảm bảo tránh chồng chéo giữa các đoàn thanh, kiểm
tra trên địa bàn. Nội dung kiểm tra tập trung vào thực
hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như:
điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm; chất
lượng, an toàn thực phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc
nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố/ tự
công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm và quảng cáo thực
phẩm; việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và
lưu mẫu thức ăn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống theo quy định.
Thông qua công tác kiểm tra, sẽ kịp thời phát hiện sớm
các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; kiên quyết xử
lý nghiêm đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn
thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều
kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Đồng thời công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử
lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo
kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng./.
Hữu Tri