Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học
(binhthuan.gov.vn) Trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực
phẩm tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông
Ischool Nha Trang làm nhiều người mắc, có các trường hợp nặng và đã có 01 trường
hợp tử vong.
Thực hiện Công văn 3002/ATTP-NĐTT ngày 23/11/2022 của Cục An toàn
thực phẩm về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ
độc thực phẩm tại khu vực trường học. Sở Y tế đã có Công văn đề nghị Trung
tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương tăng cường công tác thông tin,
tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ
độc thực phẩm trong các trường học, trong đó nhấn mạnh nội dung "05 chìa
khóa để có thực phẩm an toàn" theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực
hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT
ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Hướng dẫn thực hiện giám sát nguyên liệu thực phẩm
đầu vào (hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm, bản công bố/tự công bố sản phẩm
cho từng loại thực phẩm, giấy kiểm dịch thú y/bản cam kết ATTP đối với thịt gia
súc, gia cầm, trứng...). Đặc biệt tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan chức năng
với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ
sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thức ăn đường phố tại khu vực
xung quanh trường học), bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
có ký hợp đồng với nhà trường (theo phân cấp quản lý). Huy động sự phối hợp của
cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên
liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử
dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an
toàn thực phẩm. Cung cấp địa chỉ các cơ sở cung cấp nguyên liệu đảm bảo an toàn
thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm
quy định về an toàn thực phẩm.
Hướng dẫn nhà trường phối hợp với các Hội phụ huynh học sinh kiểm
soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương
trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực
hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành
các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản,
phân phát sản phẩm,...). Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm
an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo
ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.
Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện,
trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm;
phát hiện sớm và triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý ngộ độc, khắc phục
hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại địa
phương, đơn vị./.
Hữu Tri