Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học
Lượt xem: 1907

(binhthuan.gov.vn) Trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ischool Nha Trang làm nhiều người mắc, có các trường hợp nặng và đã có 01 trường hợp tử vong.

Thực hiện Công văn 3002/ATTP-NĐTT ngày 23/11/2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học. Sở Y tế đã có Công văn đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, trong đó nhấn mạnh nội dung "05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn" theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế. Hướng dẫn thực hiện giám sát nguyên liệu thực phẩm đầu vào (hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm, bản công bố/tự công bố sản phẩm cho từng loại thực phẩm, giấy kiểm dịch thú y/bản cam kết ATTP đối với thịt gia súc, gia cầm, trứng...). Đặc biệt tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (thức ăn đường phố tại khu vực xung quanh trường học), bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn có ký hợp đồng với nhà trường (theo phân cấp quản lý). Huy động sự phối hợp của cán bộ y tế trường học, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học, kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cung cấp địa chỉ các cơ sở cung cấp nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý cho trường học. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn nhà trường phối hợp với các Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm,...). Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.

Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm; phát hiện sớm và triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý ngộ độc, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại địa phương, đơn vị./.

Hữu Tri

 

 

Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
  • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
  • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
  • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
  • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
  • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
  • Khu du lịch Biển Đá Vàng
  • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
  • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1