13/09/2024
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè và mùa bão, lụt
Lượt xem: 1048
(binhthuan.gov.vn) Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn
thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè và mùa bão, lụt. Sở Y tế
đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị chức
năng liên quan trên địa bàn chủ động triển khai các nội dung sau:
Xây dựng kế hoạch công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Hè và mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý; tăng cường
kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh
nước giải khát, kinh doanh dicḥ vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học,
bệnh viện,… theo phân cấp quản lý. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp
vi phạm quy đinḥ an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện
thông tin để kip̣ thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường thông tin,
tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh
truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực
phẩm.
Chủ trì, phối hợp với các
đơn vi ̣liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền
qua thực phẩm tại cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương
kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống
do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản
phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng…đến tay người dân.
Chủ động dự trữ thuốc men,
hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử
lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dicḥ liên quan đến
thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng./.
Hữu Tri