Khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật
Lượt xem: 175


(binhthuan.gov.vn) Tủ sách pháp luật tại xã, phường, thị trấn có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nhận thức pháp luật của cán bộ và nhân dân, để Tủ sách pháp luật (TSPL) hoạt động có hiệu quả đòi hỏi không chỉ riêng ngành Tư pháp, mà còn là sự chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành liên quan, phải có sự phối hợp đồng bộ trong công tác triển khai, một nhân tố quan trọng khác đó là công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu, thấm và tuân thủ pháp luật.

 

Việc xây dựng TSPL ở cơ sở là một trong những hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật rộng rãi trong cán bộ, nhân dân. Ở một số địa phương, TSPL đã được duy trì và phát huy hiệu quả, là công cụ truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thực tế nếu được quan tâm và đầu tư đúng mức thì hiệu quả tuyên truyền của TSPL sẽ còn phát huy hiệu quả hơn nữa. Những năm qua, mô hình TSPL được xây dựng, duy trì ở xã, phường, thị trấn và nhiều cơ quan, đơn vị. Không thể phủ nhận hiệu quả tích cực của TSPL đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Tuy nhiên, để TSPL thực sự phát huy lợi ích thiết thực, công tác quản lý, khai thác cần được các cấp, ngành quan tâm hơn nữa. TSPL đa số được đặt tại Trung tâm học tập cộng đồng xã và điểm Bưu điện văn hóa các xã, thị trấn, trường học và nhà văn hóa các khu dân cư với nhiều đầu sách phục vụ nhu cầu tra cứu của Nhân dân, thực hiện luân chuyển các đầu báo pháp luật và cập nhật nhiều đầu sách mới, góp phần thu hút nhiều lượt người dân tới đọc sách, báo, tạo thói quen chủ động tìm hiểu pháp luật.

 

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng, quản lý, khai thác TSPL vẫn còn những hạn chế như: Do sự phổ biến, thông dụng việc truy cập thông tin trên mạng internet nên kinh phí bổ sung sách, tài liệu cho mô hình TSPL truyền thống phần nào bị hạn chế; nhân lực phụ trách TSPL hiện nay chủ yếu là cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, cán bộ văn phòng các cơ quan cùng lúc kiêm nhiệm nhiều việc, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quản lý, khai thác TSPL. Mặt khác, số lượng văn bản quy phạm pháp luật quá nhiều, thường xuyên có sự thay đổi nên việc cập nhật, bổ sung kịp thời văn bản mới cho TSPL gặp nhiều khó khăn. Số lượng đầu sách hiện nay tại các TSPL chưa phong phú, chưa đáp ứng nhu cầu của số đông người đọc.

 

Khó khăn, hạn chế, vướng mắc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại xã, phường, thị trấn hiện nay: Một số cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì TSPL còn mang tính hình thức, chưa phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn lực; số lượng đầu sách chưa phong phú, nhiều văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ hằng năm tương đối nhiều làm cho việc cập nhật, thay thế gặp khó khăn. Một số nơi, khi văn bản pháp luật được bổ sung đến Tủ sách thì đã lạc hậu. Một số địa phương chưa kịp thời chỉ đạo thực hiện việc sáp nhập với thư viện xã, điểm bưu điện văn hóa xã, Trung tâm học tập cộng đồng. Công tác tuyên truyền, phổ biến việc khai thác TSPL để người dân đến tìm đọc còn hạn chế. Mặt khác, chỉ khi nào có yêu cầu nhiệm vụ hoặc phát sinh quyền, nghĩa vụ liên quan đến lĩnh vực nào đó thì cán bộ, người dân mới tìm hiểu mà chưa có thói quen chủ động tự tìm hiểu. Bên cạnh đó, sự phát triển của CNTT hiện nay dẫn đến nhiều cán bộ, công chức và Nhân dân chủ yếu khai thác, tìm hiểu pháp luật qua Công báo điện tử của Chính phủ, các Trang TTĐT, nên TSPL, bộ phận sách, tài liệu pháp luật của Bưu điện văn hóa, Trung tâm học tập cộng đồng tại cấp xã ở nhiều nơi kém hiệu quả và có xã không còn duy trì hoạt động.

 

Giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại xã, phường, thị trấn hiện nay: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quyết định số 14/2019/QĐ-TTG ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Tiến hành rà soát, đánh giá hiệu quả, xác định nhu cầu sử dụng, khai thác tủ sách pháp luật; thực hiện quy trình cập nhật sách, tài liệu pháp luật trên TSPL điện tử quốc gia, xác định nhu cầu sử dụng TSPL tại các địa phương, đơn vị để có giải pháp hiệu quả; phát huy hơn nữa hiệu quả TSPL, thu hút người dân đến đọc, tìm hiểu, vấn đề quan trọng vẫn là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về TSPL, cũng như văn hóa đọc. Đổi mới trong quản lý và khai thác TSPL tại cơ quan, đơn vị, để TSPL thực sự trở thành một kênh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giúp người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; thường xuyên thông tin, tuyên truyền về TSPL, vận động, giới thiệu cho cán bộ, công chức và Nhân dân đến nghiên cứu, đọc, mượn sách, báo, tài liệu pháp luật; kịp thời thông báo nội dung sách, báo, tài liệu pháp luật mới trên các bảng tin, trạm tin, loa truyền thanh, trang tin điện tử để tạo điều kiện thuận tiện cho người đọc tìm hiểu, đọc, mượn sách, báo, tài liệu pháp luật của TSPL; tổ chức triển lãm, giới thiệu sách, tài liệu pháp luật vào dịp tổ chức Ngày sách Việt Nam, Ngày Pháp luật 09/11, sinh hoạt Câu lạc bộ, thi tìm hiểu pháp luật hoặc sự kiện khác để nâng cao hiệu quả khai thác TSPL; thực hiện trao đổi, luân chuyển sách, tài liệu pháp luật giữa TSPL với Tủ sách tự quản ở cộng đồng và các thiết chế văn hóa - thông tin cơ sở khác trên địa bàn./.

 

Hải Lam Phương

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 0
 • Hôm nay: 4799
 • Trong tuần: 107 634
 • Tháng hiện tại: 439 884
 • Tổng lượt truy cập: 27849395